• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • 5 giai đoạn thí sinh cần lưu ý để hoàn thành tốt kỳ thi THPT

5 giai đoạn thí sinh cần lưu ý để hoàn thành tốt kỳ thi THPT

Trong quá trình làm bài thi thí sinh cần phải tuân thủ theo đúng quy chế thi và đảm bảo những kỹ năng cần thiết. Dưới đây là những lưu ý dành cho thí sinh để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Thực hiện các thủ tục ban đầu

Thí sinh cần phải hoàn thiện thủ tục trước khi thi

Thí sinh sau khi nhận giấy thi, đề thi, giấy nháp cần phải thực hiện các thủ tục ban đầu là ghi đầy đủ thông tin theo đúng quy định như họ và tên, ngày tháng năm sinh, môn thi, số báo danh, mã đề thi...Đối với việc thực hiện các thủ tục, thí sinh sẽ được các giám thị coi thi hướng dẫn cụ thể, tuy nhiên khá nhiều bạn vẫn mắc sai lầm.

Để tránh mắc lỗi thí sinh cần phải ghi đúng quy định, không nên bỏ sót bất cứ yêu cầu nào đề phòng bài thi thất lạc sẽ tìm lại được. Ngoài ra cũng cần phải kiểm tra lại đề thi xem có mắc lỗi sai gì không, có bị in thiếu trang hoặc rách gì không. Trường hợp xảy ra lỗi thí sinh cần phải báo ngay với giám thị để tránh những rắc rối sau này.

Thủ tục ban đầu này khá đơn giản tuy nhiên nhiều bạn do tâm lý lo lắng hồi hộp nên vẫn xảy ra trường hợp sai sót. Vì vậy các bạn cứ bình tĩnh để hoàn thiện thủ tục một cách tốt nhất.

Đọc đề thi

Đọc kỹ đề thi là một trong những nguyên tắc bắt buộc trước khi thí sinh làm bài thi. Nếu không thực hiện việc đọc đề thi chúng ta sẽ không thể tận dụng được những kiến thức đã có để giải quyết vấn đề. Trước khi làm bài thi thí sinh nên dành 5-10 phút để đọc qua đề thi. Trường hợp đề thi có phần tự chọn thí sinh nên lựa chọn câu phù hợp với sức lực của mình để làm, biết cách phân loại câu khó câu dễ nhằm dự trù thời gian làm bài.

Thí sinh cần phải đọc kỹ đề thi trước khi làm bài

Đối với dạng đề thi trắc nghiệm thí sinh nên phải biết cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Trước khi làm đề thi cần phải lướt qua một lượt đề thi để nắm rõ tổng quan đề thi. Đến khi làm phải đọc kỹ từng câu từng chữ để không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào, hạn chế tối đa tình trạng sai sót trong bài.

Giải đề thi

Đối với bất kỳ đề thi nào cũng nên làm câu dễ trước, câu khó sau, không nên tập trung vào câu khó trong khi có rất nhiều câu khác cần phải làm. Sau khi giải xong những câu dễ lấy điểm chúng ta mới tập trung giải quyết những câu khó.

Trong quá trình làm bài không được dùng 2 màu mực và gạch xóa quá nhiều trong bài thi, gây khó khăn cho công tác chấm bài, mất thẩm mỹ. Nếu muốn bỏ bạn nên dùng thước gạch ngay ngắn, chữ viết cần dễ đọc, không viết tắt tùy tiện. Cần cẩn thận đối với những phần vẽ biểu đồ, sơ đồ...

Thí sinh không nên trả lời trên giấy nháp sau đó mới tô đáp án lên phiếu bởi việc làm này rất mất thời gian. Trường hợp câu hỏi có nhiều đáp án lựa chọn thí sinh nên xem xét các câu trả lời còn lại, cẩn thận vẫn tốt hơn. Nên áp dụng phương pháp loại trừ, nhanh chóng xem lại toàn bộ đáp án và loại trừ những đáp án sai.

Kiểm tra lại bài làm

Kiểm tra lại bài là bước không thể thiếu trong quá trình làm bài thi, kiểm tra lại sẽ giúp bạn phát hiện được các thiếu sót để kịp thời khắc phục, sửa chữa nhằm nâng cao tính chính xác của bài làm. Tóm lại nên rà soát lại một lần cuối từng câu từng chữ để chắc chắn câu trả lời của mình là đúng.

Kiểm tra bài thi trước khi nộp bài

Ngoài ra thí sinh cũng nên kiểm tra lại lần cuối thủ tục ban đầu xem còn thiếu vấn đề gì không, đã điền đầy đủ chưa, trên bài thi hay phiếu trả lời trắc nghiệm có đủ chữ ký của hai giám thị coi thi không...

Nộp bài thi

Khi chuông thông báo hết giờ làm bài các bạn nên giữ trật tự và nộp bài thi theo lệnh gọi của giám khảo coi thi. Khi nộp bài cần phải ghi nhớ chính xác số tờ lên biên bản (danh sách) thu bài và ký tên đúng chỗ.

Trước khi rời phòng thi cần kiểm tra xem có bỏ quên giấy tờ tuỳ thân hay thẻ dự thi gì không. Có không ít bạn sau khi nộp bài xong vội vã lo về, bỏ quên nhiều thứ giấy tờ quan trọng mà không hề hay biết.

Tóm lại trong kỳ thi bạn cần phải luôn giữ được tâm lý bình tĩnh, tự tin để hoàn thành một cách tốt nhất bài thi, đạt hiệu quả cao nhất và đảm bảo đúng 5 giai đoạn: Thực hiện thủ tục ban đầu - đọc kỹ đề - giải đề- kiểm tra lại bài làm- nộp bài đúng quy định. Đây chính là 5 giai đoạn không thể thiếu được trong quá trình làm bài thi. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Cao đẳng Y Dược