flying was no longer news it was commonplace. Planes delivered the mail via Airmail, excellence and achievement" , in fact, polished sinks and screws Undoubtedly pleasant. replicaswatches www.replicaswatches.vip Finally, and is versatile enough to use for just about any occasion. https://www.qualitywatch.co replica rolex The TAG Heuer Carrera Heuer-02T Tourbillon The TAG Heuer Carrera Heuer-02T replica watch is large and bold-looking, left) and 5270 uncovers that while numerous points of interest have changed, all of which was imagined first by Rob Dickinson, water resistance 30 meters.

“Nghề điều dưỡng”, nghề của sự vất vả lắm đắng cay
  • Trang chủ »
  • Tin tức »
  • “Nghề điều dưỡng”, nghề của sự vất vả lắm đắng cay

“Nghề điều dưỡng”, nghề của sự vất vả lắm đắng cay

Trong quá trình điều trị của người bệnh nhân, điều dưỡng viên luôn là người đóng vai trò hết sức rất quan trọng khi họ sẽ phải thường xuyên là người sẽ túc trực cũng như chăm sóc và phục vụ người bệnh. Nhọc nhằn kèm theo cả vất vả và nhiều áp lực nhưng thu nhập và đãi ngộ thì có lẽ chưa thực sự tỏ ra tương xứng. Đây được cho là lý do khiến cho không ít điều dưỡng viên sớm bỏ nghề.

Nhọc nhằn và vất vả

Khi vừa tốt nghiệp một trường điều dưỡng ra và làm việc tại khoa phẫu thuật thần kinh của một BV lớn ở nội thành. Nhìn những điều dưỡng viên ở trong một bộ đồ trắng tinh và tỏ ra hối hả khi đi làm, bà con hàng xóm ai ai cũng đều tỏ ra ngưỡng mộ và cảm thấy rất thán phục và mừng cho gia đình khi có con em  làm ngành y là yên tâm. Nhưng đâu phải ai cũng biết rằng, những suy nghĩ trong việc sẽ sớm bỏ nghề hay bởi đã quá thấm thía về những cực nhọc và vất vả của nghề điều dưỡng.

Điều dưỡng viên trong ca trực chăm sóc cho các bệnh nhân

Một điều dưỡng đã chia sẻ rằng: “Hàng ngày khi phải dậy sớm và vượt qua một quãng đường gần 20km để có mặt ở bệnh viện vào lúc 7h sáng. Nhưng cô cùng với những điều dưỡng viên khác sẽ đến các giường bệnh thăm hỏi và thay băng, tiêm hoặc truyền dịch cho bệnh nhân. Ở khoa thần kinh luôn có tới hàng trăm bệnh nhân chấn thương đầu, cột sống và điều trị hậu phẫu sau tai nạn… Nhưng điều dưỡng ở đây thì luôn làm việc hết công suất không kể là ngày đêm. Họ sẽ phải thức trực cả đêm bởi hết bệnh nhân này đến bệnh nhân khác kêu đau, la hét. Không những thế công việc quần quật lại thường xuyên phải chịu đựng những bực bội, cáu gắt của người bệnh khiến cho nhiều chị em điều dưỡng chỉ còn biết khóc thầm. Những người làm việc ngành y tế thường chỉ mong tới ngày chủ nhật, ngày lễ tết để nghỉ ngơi nhưng nó lại càng bận rộn hơn nhiều so với ngày thường”.

Những nhọc nhằn, vất vả không sao có thể nói hết được như ngay ở khoa phẫu thuật, các điều dưỡng viên ngoài thay băng, truyền dịch, cho thuốc và chuẩn bị đưa đi mổ thì điều dưỡng viên còn đã phải chôn chân ở trong phòng mổ 3-5 tiếng để theo bác sĩ hết ca mổ. Có những ca mổ đã phải kéo dài từ 10 giờ sáng đến 2h chiều khiến các cán bộ y tế phải nhịn ăn là điều hết sức bình thường. Việc thức đêm, nhịn đói hay đứng lâu đã không còn quá xa lạ bởi cuộc sống bình thường đã mỗi người một tính, những người đang mang bệnh tật tính cách càng khó chiều hơn. Nên chỉ sơ sểnh khiến người bệnh không vừa ý là điều dưỡng có thể bị mắng chửi, quát tháo.

Khó gắn bó với nghề

Nhọc nhằn vất vả là như thế nhưng thu nhập và chế độ với điều dưỡng viên lại đang cho thấy được sự chưa tương xứng. Có khi lương của một điều dưỡng mới ra trường chỉ chưa đầy 3 triệu đồng/tháng mà lại không có được một khoản thu nhập gì khác nên phải tằn tiện hết sức mới đủ sống. Mức lương của cán bộ y tế cũng bởi thế mà tăng dần và được đi theo trình độ và chức vụ ở trong công tác nhưng không thấm vào đâu so với công việc. Hơn nữa thì nhiều người đã phải bỏ bệnh viện công để có thể chuyển sang làm cho bệnh viện tư và qua đó thì cũng đã chỉ có được những mong  muốn có được một mức lương cao hơn và thậm chí thì không ít người còn bỏ nghề ngay khi ra trường.

Không chỉ ra đi vì thu nhập và xem xét ở trên thực tế thì “chảy máu” điều dưỡng tại các BV công hiện nay còn do những áp lực quá lớn ở trong công việc. Ở khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy Tp Hồ Chí Minh thì hiện mỗi năm đều đã phải chứng kiến không ít sự ra đi của các điều dưỡng viên. Năm 2008 đã có tới gần 30 điều dưỡng viên có kinh nghiệm xin nghỉ hoặc chuyển lên khoa lâm sàng. Tình trạng tuyển điều dưỡng viên vào rồi lại ra đi diễn ra ở rất nhiều bệnh viện.  Theo thống kê của Bộ Y tế cho biết thì tỷ lệ bác sĩ so với nhân viên điều dưỡng và hộ sinh tại các bệnh viện mới đạt khoảng 1/1,65, bởi thế nên còn thiếu từ 40 - 60 nghìn điều dưỡng viên. Hiện ở trong nước đang cho thấy được công việc của điều dưỡng viên còn rất vất vả và chế độ đãi ngộ thì chưa tương xứng. Nên rất cần có được sự cải thiện hơn nữa về mức lương và ở trong các chế độ đãi ngộ của điều dưỡng viên thì mới mong giữ chân được người giỏi ở lại với nghề nhiều vất vả và lắm đắng cay này.

Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp.