flying was no longer news it was commonplace. Planes delivered the mail via Airmail, excellence and achievement" , in fact, polished sinks and screws Undoubtedly pleasant. replicaswatches www.replicaswatches.vip Finally, and is versatile enough to use for just about any occasion. https://www.qualitywatch.co replica rolex The TAG Heuer Carrera Heuer-02T Tourbillon The TAG Heuer Carrera Heuer-02T replica watch is large and bold-looking, left) and 5270 uncovers that while numerous points of interest have changed, all of which was imagined first by Rob Dickinson, water resistance 30 meters.

Nếu là Lương, tôi cũng làm thế

Nếu là Lương, tôi cũng làm thế

TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo liên quan đến vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương. Theo GS. Nguyễn Anh Trí - Anh hùng Lao động, ĐBQH Khóa XIV, Chủ tịch Hội đồng cố vấn BV Đa khoa MEDLATEC đã cho rằng, bản án cần là “nguồn động viên cho cán bộ, nhân viên ngành y để họ không cảm thấy lo sợ mà luôn tin vào công lý”.

“Tôi thương Lương lắm!”

PV: Hôm nay, đồng nghiệp của ông - bác sĩ Hoàng Công Lương, ra tòa liên quan sự cố chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình làm 8 người chết hồi tháng 5.2017. Cảm xúc của ông lúc này như thế nào?

GS. Nguyễn Anh Trí: Tôi thương Lương lắm! Tôi thương anh ấy cũng như thương tất cả cán bộ, nhân viên y tế ở Việt Nam. Bởi lẽ, việc hành nghề y tế có rất nhiều nguy cơ xảy ra sai sót, mà nói rất thật - điều đó là thường xuyên và phần lớn do khách quan, không ai biết trước được. Đây cũng là điều mà giới y khoa trên toàn thế giới phải đối diện. Ngay như bản thân tôi, có lần dù tôi đã xem xét rất kỹ đơn thuốc, trực tiếp theo dõi y tá pha thuốc nhưng vẫn xảy ra tai biến, có trường hợp cứu được, có trường hợp không.

GS Nguyễn Anh Trí

Nhưng trường hợp của Lương, cơ quan điều tra đã có kết luận 8 bệnh nhân chạy thận thiệt mạng do việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc là những loại hóa chất không có trong danh mục hóa chất được dùng trong y tế, để tồn dư một lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Trong khi, Lương chỉ là bác sĩ chữa bệnh!

PV: Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Điều này có thuyết phục ông?

GS. Nguyễn Anh Trí: Từ khi biết tin bác sĩ Lương bị truy tố về tội này, tôi biết dư luận đã lên tiếng rất nhiều và hầu như phản đối. Nhưng tôi cho rằng, không nên làm mọi việc rối lên vì đây là một vụ án rất nghiêm trọng khi có tới 8 người chết, do đó cần phải đưa ra xét xử. Cho đến bây giờ, tôi đánh giá tất cả hoạt động tố tụng trong vụ án này đều đúng và tôi không phản đối. Đối với trường hợp của Lương, tội danh theo cáo trạng lúc đầu là như thế và đó là căn cứ để triệu tập anh đến tòa. Theo tôi, cái cần quan tâm và quan trọng nhất là ở kết quả phiên tòa, chứ không phải ở cáo trạng đó là tội gì. Điều tôi tiếc nuối là đáng ra phiên tòa phải mở sớm hơn, ai có tội phải bị xử lý, còn ai vô tội sớm được thanh thản.

Nếu là Lương, tôi cũng làm thế!

PV: Dư luận xã hội đã lên tiếng rất nhiều để chia sẻ với bác sĩ Hoàng Công Lương, theo ông là vì sao?

GS. Nguyễn Anh Trí: Như tôi đã nói, sự cố trong ngành y khó tránh khỏi và không thể nói được khi nào xảy đến, có cả chủ quan, khách quan nên phải xem xét thái độ trách nhiệm của bác sĩ khi sự cố xảy ra. Trong trường hợp này, dư luận chia sẻ với bác sĩ Hoàng Công Lương vì họ tin vào công lý. Họ lên tiếng cũng là do bác sĩ Lương không trực tiếp liên quan đến sự cố này theo kết luận điều tra của cơ quan chức năng. Bác sĩ Lương có trách nhiệm khám chữa bệnh, không có trách nhiệm cũng như khả năng biết hệ thống lọc nước đã đạt yêu cầu, không tồn dư hóa chất. Nếu tôi trong trường hợp của Lương, khi biết hệ thống lọc nước đã sửa chữa xong, tôi cũng sẽ làm như anh ấy là chạy thận cho bệnh nhân!

PV: Sau sự việc này, nhiều ý kiến lo ngại các bác sỹ chẳng khác nào "tù nhân dự bị", ông nghĩ sao ?

GS. Nguyễn Anh Trí: Mặc dù sự cố trong ngành y là không tránh khỏi nhưng tôi cho rằng mối lo ấy là không đáng nếu bác sĩ đã làm hết trách nhiệm của mình. Vì sau cùng vẫn còn có cơ quan pháp luật phân định xem trách nhiệm của ai khi để xảy ra sự cố.

Cần thấu tình, đạt lý

PV: Là một trong những người đầu tiên lên tiếng khi sự cố chạy thận ở BV Đa khoa Hòa Bình xảy ra, ông mong đợi gì từ phiên tòa này?

GS. Nguyễn Anh Trí: Tôi rất mong và rất tin tòa xử đúng người đúng tội, công minh, thấu lý đạt tình, không để oan sai và bỏ lọt tội phạm. Với những gì đã diễn ra và dưới góc độ  chuyên môn, tôi cho rằng bác sĩ Lương rất ít lỗi trong sự cố này. Bác sĩ Lương cũng rất trách nhiệm khi sớm phát hiện sự cố và đã cùng cứu chữa cho bệnh nhân. Do vậy, tôi mong và tin tòa án tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội vì không liên quan đến trách nhiệm của anh, trừ khi tòa phải chỉ ra được có quy định buộc bác sĩ Lương phải mang mẫu nước đi kiểm tra trước khi chạy máy cho bệnh nhân. Nếu xử khác đi, lòng tin của bác sĩ, cán bộ y tế và nhân dân sẽ mất! Cần nhấn mạnh rằng, đây không chỉ là một phiên tòa xét xử một sự cố y khoa cụ thể, mà bản án phải là nguồn động viên cho bác sĩ Hoàng Công Lương nói riêng và cho cán bộ, nhân viên ngành y nói chung để họ không cảm thấy lo sợ mà luôn tin vào hệ thống công lý. Đó mới là giá trị cao nhất của phiên tòa mà dư luận nói chung, những người làm trong ngành y như tôi mong muốn.

PV: Từ phiên tòa này, theo ông, điều gì đang đặt ra cho ngành y?

GS. Nguyễn Anh Trí: Rõ ràng, để bệnh nhân chết là có lỗi của cả ngành y tế, bao gồm cả người làm chuyên môn trực tiếp và những người gián tiếp làm chuyên môn. Do vậy, theo tôi, quan trọng nhất vẫn là công tác giáo dục, rèn luyện để tất cả những người tham gia vào công tác khám chữa bệnh làm việc có trách nhiệm bởi nếu có sai sót, sự cố là nhãn tiền và nghiêm trọng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Daibieunhandan.vn