• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Efferalgan

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Efferalgan

Thuốc Efferalgan thường được sử dụng để giảm đau mức độ nhẹ đến vừa phải. Bên cạnh tác dụng chính thì thuốc Efferalgan® cũng có thể gây ra tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Efferalgan

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Efferalgan®

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Efferalgan®
Cũng như khi dùng các thuốc khác, Efferalgan® có thể gây ra một số tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ hiếm khi xảy ra và không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn mắc bất kỳ vấn đề nào sau khi dùng thuốc này.

Khi dùng Efferalgan®, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau:

Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn;
Đậm màu nước tiểu, phân có màu đất sét;
Vàng da.
Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Efferalgan®
Trước khi dùng Efferalgan®, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

Bạn bị dị ứng với paracetamol, tá dược trong thuốc paracetamol. Danh sách các thành phần của thuốc được in trên nhãn thuốc;

Bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật nào khác;

Bạn có ý định dùng thuốc cho trẻ em, người cao tuổi;

Bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú;

Bạn mắc những tình trạng bệnh khác, có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc như có tiền sử về viêm loét dạ dày hoặc xuất huyết đường tiêu hóa.

Khi có chế độ ăn nhạt, bạn cần lưu ý lượng sodium có trong thuốc.

Bên cạnh đó, thuốc cũng chống chỉ định cho các trường hợp sau:

Quá mẫn cảm với Efferalgan®. Vài trường hợp dị ứng biểu hiện bởi các phát ban ngoài da với hồng ban hoặc mề đay, bạn cần phải ngưng thuốc.

Suy tế bào.

Đối với dạng Efferalgan viên đạn, dùng viên đặt hậu môn có nguy cơ gây kích thích tại chỗ. Tần suất và cường độ tăng theo thời gian sử dụng, thời điểm đặt thuốc và liều dùng.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Những loại thuốc có thể tương tác với thuốc Efferalgan®

Những loại thuốc có thể tương tác với thuốc Efferalgan®

Thuốc Efferalgan® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Những thuốc có thể tương tác với thuốc Efferalgan® bao gồm:

Imatinib;

Isoniazid;

Pixantrone;

Acenocoumarol;

Carbamazepine;

Fosphenytoin;

Lixisenatide;

Phenytoin;

Warfarin;

Zidovudine.

Các loại tương tác khác với thuốc Efferalgan®
Ngoài ra, thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Có tiền sử nghiện rượu;

Bệnh thận mức độ nặng;

Bệnh gan (bao gồm viêm gan);

Phenyl ceton niệu.

Lưu ý: Những thông tin về thuốc và biệt dược ở trên Website chỉ mang tính chất tham khảo. Để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, cần có sử chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ hoặc chuyên viên Y tế. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc.

Nguồn: Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp