Bạch cầu cao - Nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết

Rất nhiều người lo lắng với kết quả sau khi xét nghiệm số lượng bạch cầu tăng cao và lo lắng không biết bản thân mình mắc phải bệnh gì nguy hiểm hay không? Để hiểu thêm những thông tin liên quan đến cơ thể đăng trong tình trạng bạch cầu cao mọi người cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

Hiểu như thế nào về tình trạng bạch cầu cao?

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh răng bạch cầu là thành phần quan trọng trong máu của mỗi cơ thể người. Đặc biệt nó có nhiệm vụ rất quan trọng là tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại được những tác nhận gây bệnh, nhất là đối với những bệnh nhiễm trùng,ký sinh trình. Vì vậy, nhiều người lo lắng khi bạch cầu cao có nguy hiểm và ảnh hưởng gì hay không?

Bạch cầu cao - Nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết 1

Hiểu như thế nào về bệnh lý bạch cầu cao?

Cơ thể trong tình trạng bạch cầu cao đồng nghĩa với việc số lượng tế bào bạch cầu tăng cao so với ngưỡng quy định đặt ra. Bạch cầu cao xảy ra khi cơ thể bị nhiễm trùng và bạch cầu sẽ ổn định khi số lượng bạch cầu trở về trạng thái ổn định.

Ngưỡng bạch cầu ổn định nằm trong khoảng 4.000 - 8.000/ml. Nếu cơ thể >8.000/ml là bạch cầu cao. Trong trường hợp bạch cầu cao >100.000/ml có thể mắc phải mắc bệnh ung thư của hệ tạo máu (còn gọi với cái tên khác là bạch cầu mãn hay bạch cầu cấp).

Những dấu hiệu nhận biết cơ thể đáng mắc chứng bạch cầu cao

Theo như lời chia sẻ của Thạc sĩ Phan Thanh Hùng - Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay về những dấu hiệu cơ bản nhất để nhận biết được chứng bệnh bạch cầu cao:

+ Cơ thể ở trạn thái mệt mỏi, thể trạng giảm cân nhanh chóng và không rõ nguyên nhân, luôn trong trạng thái áp lực và căng thẳng kéo dài,....

+ Bạch cầu cao khiến người bệnh hay bị sốt thất thường mà không xác định được nguyên nhân và kèm theo đó là sự nhiễm trùng trên cơ thể.

+ Thể trạng khó thể, các vết thương trên cơ thể khó lành hơn so với những người bình thường, xuất hiện nhựng vết thâm tím trên cơ thể mà không rõ nguyên nhân.

+ Hay bị chảy máu cam mà không biết được nguyên nhân.

Khi xuất hiện những dấu hiệu trên mọi người nên đến các trung tâm Y tế hay bệnh viện lớn để được các bác sĩ kiểm tra và xét nghiệm máu, nhằm sớm phát hiện được các bệnh lý.

Đi tìm nguyên nhân khiến bạch cầu cao

Bạch cầu có chức năng khá quan trọng đối với thể trạng của mỗi người, chức năng quan trọng nhất chính là miễn dịch tuyệt đối và tạo sức đề kháng cho cơ thể. Theo một số nghiên cứu cho thấy khi cơ thể trong trạng thái bạch cầu tăng cao do một số nguyên chính sau đây gây nên:

Bạch cầu cao - Nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết  2

Đi tìm nguyên nhân khiến bạch cầu cao

Cơ thể bị nhiễm trùng: Đây được đánh giá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bạch cầu cao. Khi cơ thể nhiễm trình và gia tăng đột ngột việc sản xuất bạch cầu để bảo vệ cơ thể.

Yếu tố di truyền: đây là nguyên nhân ít ai ngờ đến, trong một gia đình nếu có người tình mắc bệnh bạch cầu cao thì khả năng bạn sẽ bị nhiễm bệnh là rất cao so với những người bình thường.

Rối loạn di truyền: điểm hình nhất là những hội chứng Bloom, Wiskott Aldrich, hội chứng đao,...

Những đối tượng có thói quen hút thuốc lá mỗi ngày, làm việc trong môi trường bức xạ, tiếp xúc nhiều với hóa chất,... cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng bạch cầu cao.

Bệnh nhân điều trị ung thư là yếu tố thường xuyên gây nên tình trạng bạch cầu cao trong cơ thể. Bởi khi điều trị đồng nghĩa trong cơ thể sẽ chịu một số hóa trị; xạ trị khiến bạch cầu tăng cao.

Mộ số người mắc phải bệnh tủy xương và bệnh tự nhiễm cũng có khả năng mắc phải bệnh bạch cầu cao. Tuy nhiên, tình trạng này rất hiếm khi xảy ra.

Chắc hẳn những thông tin vừa cung cấp trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh bạch cầu cao, cũng như những dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân gây ra bệnh trong cơ thể. Khi có những dấu hiệu về bệnh bạch cầu cao hãy đến gặp các bác sĩ để được kiểm tra xét nghiệm máu, nhằm có hướng điều trị kịp thời.