• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Tại Olympic Sinh học quốc tế, Nguyễn Phương Thảo đã làm nên lịch sử

Tại Olympic Sinh học quốc tế, Nguyễn Phương Thảo đã làm nên lịch sử

Nữ sinh Nguyễn Phương Thảo đã giúp cho Việt Nam được xướng tên lên ngôi vị cao nhất khi đã đứng đầu trong số 261 thí sinh làn thứ 2 dự thi Olympic Sinh học quốc tế. Sự nỗ lực và cố gắng của em đã được đền đáp xứng đáng.

Những gì Thảo đã làm hoàn toàn xứng đáng

Vào chiều ngày 23/7 ông Nguyễn Quý Thắng đã thấp thỏm chờ đợi để đón đoàn dự thi Olympic Sinh học tại sảnh sân bay nội bài. Mặc dù thời gian chờ đợi là 2 tiếng nhưng ông không cảm thấy quá lâu bởi con gái ông Nguyễn Phương Thảo đã dành chiến thắng với giải thưởng cao nhất, đem vinh quang về cho bản thân, gia đình và đất nước.

Ông Thắng chia sẻ: Tôi thật sự rất hồi hộp và lo lắng, xa con đến 8 ngày không được gặp thậm chí không được gọi điện thoại, nhưng khi được cô giáo thông báo Thảo đạt được kết quả cao nhất cảm giác của tôi thật khó tả.

Ngoài bố rất nhiều bạn bè, thầy cô của trường THPT chuyên khoa tự Nhiên, ĐHQG Hà Nội cũng đã có mặt để đón tiếp nữ sinh. Những tấm băng rôn, khẩu hiệu với lời chúng mừng được căng kín, Phương Thảo trở về trong vinh quang trong vòng tay của người thân và bạn bè, thầy cô.

Kỷ lục của đoàn Việt Nam

Lần thứ 2 tham gia kỳ thi này Phương Thảo mang niềm hi vọng sẽ được chạm tay vào tấm huy chương vàng bởi năm trước tham gia kỳ thi này em chỉ đạt được tấm huy chương bạc. Phương Thảo cũng cho hay đề thi năm nay phân hóa khá cao và cách chấm điểm cũng khắt khe hơn nhiều so với năm trước chính vì thế mà việc kiếm điểm cũng trở nên khó khăn hơn khá nhiều.

Bởi thế mà dựa vào phương pháp học lý thuyết đi kèm với thực hành mà em có thể hiểu rõ hơn được về nội dung câu hỏi để trả lời 1 cách chính xác nhất.

Em cũng cho biết thêm là em gặp khá nhiều áp lực khi còn học, thầy Quang Trung là giáo viên chủ nhiệm của em suốt 3 năm cấp 3 cho viết, nữ sinh năm 2000 này luôn là người đứng đầu về môn Sinh nhất lớp, nhất trường, em luốn khiến thầy cô phải yên tâm về học tập, có thể tự tìm tòi hay lên phương án kiến thức học 1 cách bài bản nhất, chỉnh chu nhất. Và cũng nhờ vào năng lực này mà Thảo không hề gặp khó khăn trong bất kỳ môn học nào cả.

Với quyết tâm chinh phục được giải cao nhất trong cuộc thi này  nên em đã đặt ra chiến lược từ rất sớm không chỉ tập trung ôn trong vòng vài tháng mà trong suốt quá trình học em đã cố gắng tích lũy cho mình 1 khối lượng kiến thức khổng lồ, rèn luyện khả năng suy luận để có thể tăng phản xạ làm đề nhanh hơn.

Thảo không giấu giếm áp lực khi tham dự kỳ thi lần thứ hai, đặc biệt là từ chính bản thân. "Tuy nhiên, chỉ cần biến áp lực đó thành động lực, em tin ai cũng có thể thành công", Thảo khẳng định.

Kỳ thi IBO 2017 là thử thách đầu tiên và cũng là bước đệm, mang đến cho Thảo nhiều kinh nghiệm. Sau thành tích mới đạt được của năm nay, Thảo tự nhủ không được ngủ quên trên chiến thắng, luôn trau dồi bản thân để đối mặt với nhiều thử thách phía trước.

Nữ sinh sẽ nộp đơn vào Đại học Khoa học Tự nhiên, hệ cử nhân tài năng ngành Sinh học để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê khoa học vốn được nuôi dưỡng từ bé qua các chương trình thế giới động vật trên truyền hình.

Bạn thân của Thảo, Nguyễn Thị Nguyệt Hà (lớp Chất lượng cao, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên) đã ở cùng một vài đêm và chứng kiến cảnh nữ sinh say sưa học bài đến tận 2, 3 giờ sáng. Với Hà, Phương Thảo là định nghĩa của sự hoàn hảo, không chỉ xuất sắc trong học tập mà còn ứng xử rất tinh tế, hài hòa với mọi người xung quanh. 

Nguồn: Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch