Sơn La: Những bất thường khi chấm thi môn Ngữ Văn

Theo như thống kê của Bộ giáo dục thì những bài trắc nghiệm và tự luận của cán bộ Sở Giáo dục đều được sửa lại hết, tuyên nhiên cách thức sửa điểm và số lượng bài thi được sửa là bao nhiêu vẫn đang được làm rõ.

Đã có lúc định hủy công bố xác minh những dấu hiệu bất thường trong điểm thi của các trường THPT Sơn La thì sau 40 phút trì hoãn cuộc họp được diễn ra, mọi thông tin đã được Bộ Giáo Dục và Bộ công An công bố chính thức. Trụ sở chính diễn ra cuộc họp là ở Sở giáo dục Sơn La địa chỉ 106 đường Thanh Niên, Thành phố Sơn La. Ngoài ban lãnh đạo còn có sự tham dự của hơn 20 cơ quan báo chí khác nhau trong cả nước. Chủ trì chính của cuộc họp này là ông Phạm Văn Thủy, Ông Mai văn Trinh phó chủ tịch tỉnh và cục trưởng quản lý chất lượng.

Tổ chức thi THPT có tới 6 sai phạm

Ông Mai Văn Trinh đọc báo cáo dài tới 3 trang A4 và trong đó có 6 sai phạm nổi bật nhất của hội đồng thi sở GD Sơn La nó tập trung chủ yếu ở khâu quản lý bài thi và công tác chấm thi.

Cụ thể,

  • Hội đồng thi sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi. Hiện chưa biết file này đem đi đâu và ai cho phép.
  • Thứ hai, Hội đồng thi Sơn La tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo; phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi, các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.
  • Thứ ba, quy trình chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.
  • Thứ tư, máy tính dùng chấm thi không được niêm phong. Thời điểm kiểm tra, máy tính này được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Sơn La.
  • Thứ năm, một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.
  • Sai phạm cuối cùng là việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi, bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Bài ngữ văn có 12 bài được nâng từ 1 đến 4,5 điểm

Vì môn ngữ Văn là Môn tự luận vì thế mà theo cục trưởng Trinh qua đối chiếu với bài thi của các thí sinh với kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm tổ thanh tra thấy rằng có tới 17 bài thi chênh lệch điểm từ 0,25 cho đnế 2 điểm. Toàn bộ sự việc đã được báo cáo và thanh tra rõ ràng. Sau đó hội đồng đã chấm lại tới 110 bài thi ngữ văn có đến 12 bài thi điểm bất thường lệch điểm từ 1 trở lên có 1 bài điểm thật thấp hơn điểm ban đầu tới 4,5 điểm.

Với 8 môn trắc nghiệm, Cục trưởng Mai Văn Trinh thông tin, Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với tổ công tác, bước đầu thấy có dấu hiệu sửa bài thi của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm). Tuy nhiên, ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị tẩy xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ Giáo dục để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

 Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch