flying was no longer news it was commonplace. Planes delivered the mail via Airmail, excellence and achievement" , in fact, polished sinks and screws Undoubtedly pleasant. replicaswatches www.replicaswatches.vip Finally, and is versatile enough to use for just about any occasion. https://www.qualitywatch.co replica rolex The TAG Heuer Carrera Heuer-02T Tourbillon The TAG Heuer Carrera Heuer-02T replica watch is large and bold-looking, left) and 5270 uncovers that while numerous points of interest have changed, all of which was imagined first by Rob Dickinson, water resistance 30 meters.

Khám thai định kỳ và các mốc mà mẹ bầu cần ghi nhớ

Khám thai định kỳ và các mốc mà mẹ bầu cần ghi nhớ

Khám thai định kỳ là việc làm cần thiết đối với bất kỳ phụ nữ nào khi mang thai. Khám thai giúp các mẹ bầu biết được tình hình sức khỏe của thai nhi từ đó có những điều chỉnh phù hợp. Dưới đây là các mốc khám thai quan trọng nhất mà các mẹ bầu cần ghi nhớ.

Tại sao cần khám thai định kỳ theo đúng lịch?

Khám thai định kỳ là chỉ định y tế bắt buộc với mọi mẹ bầu để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh và hạnh phúc. Theo các giảng viên khoa Hộ sinh trường Cao đẳng Y Dược thì sau đây là những lý do các bạn nên tiến hành khám thai định kỳ thường xuyên:

Thứ nhất, bạn sẽ nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi thông qua các buổi thăm khám định kỳ. 

Thứ hai, được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng hay những điều cần tránh khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thứ ba, những mẹ bầu tuân thủ lịch khám thai định kỳ giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong của thai nhi xuống gấp 5 lần so với những mẹ bầu không khám thai.

Thứ tư, tỷ lệ những đứa trẻ được sinh ra từ các mẹ bầu không khám thai thường có trọng lượng nhẹ hơn so với các mẹ bầu thường xuyên khám thai.

Tầm quan trọng của việc khám thai định kỳ

Lịch khám thai định kỳ các mẹ bầu cần lưu ý

Khám thai lần đầu tiên (mốc mang thai tuần thứ 5): Để kiểm tra xem thai được bao nhiêu tuần hay đã vào tử cung chưa và đã có tim thai hay chưa.

Lần 2 (khi thai nhi khoảng 8 tuần tuổi): Ở lần khám thai này, bác sĩ vẫn tiến hành các thăm khám thường quy như kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, thử nước tiểu, thử máu mẹ bầu và siêu âm để đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi.

Khám thai lần 3, tuần thứ 12: Ở lần khám thứ 3 đây là 1 trong các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua, lần khám này trong khoảng tuần thứ 12-13. Lúc này là thời điểm khám sàng lọc di tật thai nhi, đo độ mờ da gáy và xét nghiệm doulbe test về thai nhi có nguy cơ Down  hay không. 

Khám thai tuần thứ 16: Lần này thì mẹ bầu sẽ xét nghiệm Triple test để chẩn đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể ở thai nhi... Cuối buổi khám, bác sĩ sẽ kê toa cho bạn dùng các viên uống bổ sung vi chất tùy thuộc vào sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

Khám thai tuần thứ 20: Mẹ bầu sẽ được siêu âm giúp phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như: có bị sứt môi hay dị dạng không, đặt biệt là dấu hiệu về tim cũng như hệ xương để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trong lần này rất quan trọng là tại vì mẹ bầu sẽ đưuọc xét nhiệm: máu, nước tiểu, kiểm tra HIV, viêm gan..., cũng như thời gian tiêm phòng uốn ván, tốt nhất tiêm 2 mũi (cách nhau 1 tháng và trước sinh 15 ngày), mũi đầu vào tháng thứ 6 là tốt nhất.

Tuần thứ 20 giúp phát hiện các phát hiện các bất thường về hình thái thai nhi

Lần khám thai thứ 6 , Tuần thai thứ 24: Lần khám này để tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai cũng như những vấn đề mà mẹ bầu gặp phải.

Khám thai tuần thứ 32: Mẹ bầu sẽ siêu âm màu để nhận định lần cuối về dị tật thai nhi, theo dõi các động mạch, khám tổng quát mẹ bầu để xác định nơi sinh.

Khám thai tuần thứ 35: Khám kiểm tra trọng lượng thai nhi,dự đoán cân nặng sau khi sinh. Làm kiểm tra xem bé có nhận đủ lượng oxy và sự thay đổi của tim thai có tương thích với chuyển động của thai hay không.

Lần khám thai thứ 9 – 13: Thai từ 36 – 40 tuần

Thông thường, khi mang thai đến giai đoạn này, bạn sẽ phải đi khám thai mỗi tuần. Ở mỗi lần khám, bác sĩ sẽ tiến hành các thăm khám thường quy, kiểm tra cổ tử cung kết hợp với siêu âm để theo dõi thai kỳ của bạn. Ngoài ra, bạn có thể được đề nghị làm các xét nghiệm khung chậu để đánh giá xem bạn có khả năng sinh thường hay không và xét nghiệm Non-stress test.

Lần khám thai thứ 14: Tuần thứ 40 – 42

Nếu trong giai đoạn này, bạn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ thăm khám kết hợp với siêu âm kiểm tra nước ối và tình trạng thai nhi. Việc này nhằm giúp bác sĩ cân nhắc liệu có nên can thiệp để bạn sinh con hay chờ đợi.