flying was no longer news it was commonplace. Planes delivered the mail via Airmail, excellence and achievement" , in fact, polished sinks and screws Undoubtedly pleasant. replicaswatches www.replicaswatches.vip Finally, and is versatile enough to use for just about any occasion. https://www.qualitywatch.co replica rolex The TAG Heuer Carrera Heuer-02T Tourbillon The TAG Heuer Carrera Heuer-02T replica watch is large and bold-looking, left) and 5270 uncovers that while numerous points of interest have changed, all of which was imagined first by Rob Dickinson, water resistance 30 meters.

Bệnh Castleman là gì? Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh như thế nào?
  • Trang chủ »
  • Tin Y Dược »
  • Bệnh Castleman là gì? Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh như thế nào?

Bệnh Castleman là gì? Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh như thế nào?

Bệnh Castleman còn gọi là bệnh tăng sản hạch bạch huyết là một bệnh tăng sản lành tính của hạch lympho. bệnh ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và cấu trúc tế bào miễn dịch khác. Nó liên quan đến quá trình phát triển quá mức của tế bào bạch huyết, tương tự như bệnh ung thư bạch huyết

1. Nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết của bệnh Castleman

Nguyên nhân gây ra bệnh

Hiện nay vẫn chưa xác định được các nguyên nhân chính xác gây ra bệnh Castleman. Tuy nhiên Herpesvirus 8 (HHV-8) gọi là nhiễm trùng do virus có liên kết bệnh với tăng sản hạch bạch huyết. Do đó, các chuyên gia y tế đang lo ngại rằng tăng sản hạch bạch huyết đa cơ quan chính là yếu tố quan trọng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh đó dương tính với HIV cũng có nhiều khả năng mắc bệnh castleman.

Bệnh xuất hiện và phát triển chủ yếu ở người trung niên và lớn tuổi trong khoảng độ tuổi từ 50 – 60 tuổi. Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở nữ giới.

Bệnh phân thành 2 loại cơ bản:

Tăng sản bạch huyết khu trú: Loại này chỉ có ảnh hưởng đến một bạch huyết nào đó dưới hình thức cục bộ. Dấu hiệu nhận biết của loại bệnh này thường nằm ở vùng ngực hoặc bụng như áp lực vùng bụng gây khó thở cảm giác nhanh no khi ăn, xuất hiện hạch kích thước to ở dưới da hoặc cổ… Ở loại này bệnh thường xuyên xuất hiện ở những người có độ tuổi khoảng từ 40 tuổi.

Tăng sản bạch huyết đa cơ quan: Bệnh Castleman ở loại này có dấu hiệu nguy hiểm hơn rất nhiều loại hình thức tăng sản bạch huyết cư trú. Dấu hiệu nhận biết ở loại này rất dễ nhận biết như: phì đại hạch bạch huyết ngoại vi ở khu vực quanh cổ, xương đòn, bẹn và nách, thường xuyên đổ mồ hôi về đêm và sốt bất ngờ, chân tay có cảm giác yếu và tê do tổn thương dây thần kinh ở tay… độ tuổi thường xuyên mắc bệnh này là khoảng 50 – 60 tuổi.

Bệnh Castleman là một bệnh lý rất hiếm gặp, biểu hiện có một số triệu chứng giống như các bệnh khác do vậy rất khó trong chẩn đoán bệnh.

benh-Castleman

Hạch bạch huyết

Biến chứng nguy hiểm của bệnh

Bệnh tăng sản hạch bạch huyết khu trú có thể làm tăng nguy cơ bệnh ung thư hạch, nếu các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng được phá hủy thì người bệnh sẽ an toàn hơn.

Bệnh tăng sản hạch bạch huyết đa cơ quan có những biến chứng nguy hiểm hơn và thường đe dọa đến tính mạng là do bệnh nhân bị nhiễm trùng, suy nhiều cơ quan hoặc ung thư. Ngoài ra, bệnh sẽ trầm trọng và càng nguy hiểm hơn nữa nếu bị HIV/AIDS.

2. Chẩn đoán và điều trị bệnh Castleman

Những phương pháp được sử dụng để chẩn đoán bệnh

Bạn thấy xuất hiện những biểu hiện lạ muốn đi khám. Hãy đến các cơ sở y tế họ sẽ  sử dụng các kỹ thuật y tế tiên tiến, hiện đại để kiểm tra xem bạn có nhiễm bệnh Castleman.

  • Xét nghiệm máu và nước tiểu: 2 xét nghiệm này sẽ giúp loại trừ các bệnh nhiễm trùng khác và đồng thời có các xác định cụ thể hơn về mức độ bệnh Castleman có trong máu và nước tiểu.

  • Kiểm tra hình ảnh: Bằng phương pháp này có thể quét được hình ảnh chính xác các bạch huyết trong cổ, bụng, khung xương chậu và ngực người bệnh.

  • Sinh thiết: Nhân viên y tế sẽ lấy một chút tế  bào của bệnh Castleman ra ngoài và mang đi xét nghiệm để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của bệnh đến các cơ quan khác trong cơ thể.

benh-Castleman

Các vùng mà hạch bạch huyết thường xuyên xuất hiện

Phương pháp điều trị bệnh Castleman

Phương pháp phổ biến được sử dụng để loại bỏ hạch bạch huyết là phẫu thuật. Ngoài ra, nếu bệnh nhân không thể đáp ứng yêu cầu của một ca phẫu thuật được thì cũng có thể sử dụng phương pháp thu nhỏ hoặc xạ trị.

Khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng toàn thân thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp hóa trị với các hóa chất như vincristin, vinblastin, etoposide… Các triệu chứng của bệnh được thuyên giảm và có xu hướng được cải thiện tuy nhiên các triệu chứng có thể tái phát khi người bệnh ngừng sử dụng thuốc trong vòng vài tuần.

Trên đây, là những thông tin khái quát về bệnh Castleman bao gồm những triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh cũng như các phương pháp điều trị mà Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Hà Nội chia sẻ ở trên bài viết. Tuy nhiên những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn có thắc mắc gì về bệnh nên hỏi  trực tiếp các y bác sĩ để được tư vấn. 

Người bệnh hãy tập cho mình có thói quen khám bệnh thường xuyên để kịp thời phát hiện ra các bệnh lý nảy sinh. Giữ thái độ lạc quan khi điều trị bệnh, không nên ủ rũ, mệt mỏi và phải kiên trì điều trị bệnh theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ. 

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm các bài viết liên quan: