flying was no longer news it was commonplace. Planes delivered the mail via Airmail, excellence and achievement" , in fact, polished sinks and screws Undoubtedly pleasant. replicaswatches www.replicaswatches.vip Finally, and is versatile enough to use for just about any occasion. https://www.qualitywatch.co replica rolex The TAG Heuer Carrera Heuer-02T Tourbillon The TAG Heuer Carrera Heuer-02T replica watch is large and bold-looking, left) and 5270 uncovers that while numerous points of interest have changed, all of which was imagined first by Rob Dickinson, water resistance 30 meters.

Bệnh U nguyên bào thần kinh có gì nguy hiểm không?

Bệnh U nguyên bào thần kinh có gì nguy hiểm không?

U nguyên bào thần kinh một căn bệnh thường gặp ở trẻ em và là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Vậy bệnh xảy ra do nguyên nhân nào? Có những biểu hiện ra sao và cách  điều trị hiệu quả?... Tất cả sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Bệnh U nguyên bào thần kinh là những khối u của các tế bào thần kinh đặc biệt trong hệ thần kinh giao cảm. Các tế bào này tăng trưởng  ở nhiều vị trí trong đó có hơn 1/3 là ở vị trí phần trung tâm của tuyến thượng thận.

U nguyên bào thần kinh được chia làm hai loại chính

 • U nguyên bào thần kinh đệm thứ phát: Loại này là khi bệnh đang ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa. Bệnh có khả năng hình thành lên mức độ 4 mặc dù diễn biến của bệnh phát triển chậm.

 • U nguyên bào thần kinh đệm nguyên phát: Đây là loại thường xảy ra ở ung thư giai đoạn cuối. Lúc này tế bào ung thư có khả năng xâm lấn rất nhanh và nguy hiểm.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh

Ngay từ khi trong  thai kỳ u nguyên bào thần kinh đã phát triển dựa trên các nguyên bào thần kinh. Khi đứa bé chào đời, các nguyên bào thần kinh phát triển thành các tế bào thần kinh cùng với các sợi tế bào tạo nên tuyến thượng thận.

Lúc này sẽ có những nguyên bào sẽ trường thành hoặc cũng có những nguyên bào tự động biến mất. Một số khác sẽ tạo nên khối u hay đây chính là u nguyên bào thần kinh. Sự phân chia không kiểm soát của các khối u này rất có thể sẽ dẫn đến bệnh ung thư.

Giảng viên Trường Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội cho biết, ngoài nguyên nhân kể trên  thì yếu tố làm gia tăng nguy cơ nhiễm ung bào thần kinh là do di truyền. Gia đình trước đó đã có người mắc bệnh này thì các trẻ em sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Yếu tố này chỉ là một phần rất nhỏ trong những nguyên nhân gây ra bệnh. Nên các bạn không cần qua lo lắng về yếu tố này.

benh-u-nguyen-bao-than-kinh

Đừng bỏ qua những dấu hiệu nhận biết của bệnh u nguyên bào thần kinh.

Triệu chứng nhận biết của bệnh

Một vài dấu hiệu để nhận biết bệnh u nguyên bào thần kinh

Bệnh này có các  triệu chứng không quả nổi trội và cũng hơi khó để cho bệnh nhân phán đoán ra bệnh. Diễn biến của bệnh có thể xuất phát từ những hạch thần kinh giao cảm ở hai bên cột sống và có thể di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể  như ở cổ, trung thất sau, sau phúc mạc, tuyến thượng thận và tiểu khung…

Những dấu hiệu xuất hiện phổ biến ở bệnh u nguyên bào thần kinh bao gồm:

 • Các triệu chứng thường sẽ bắt đầu ở bụng hoặc tuyến thượng thận. Biểu hiện cụ thể sẽ là cơ thể mệt mỏi, sụt cân nhanh chóng, thiếu máu dẫn đến hoa đầu chóng mặt.

 • Đau lưng, đau trong xương là do tủy sống bị áp lực chèn lên.

 • Khó ăn, nuốt khi khối u xuất hiện ở ngực kèm theo đó là triệu chứng ho kéo dài do đường hô hấp bị ảnh hưởng từ khối u.

 • Khối u sẽ khiến cho người bệnh bị sốt, da chuyển màu xanh nhạt.

 • Thị giác bị ảnh hưởng, mắt nhìn mờ, không  rõ ràng, hay có sự thay đổi về kích thước đồng  tử không đều hoặc sụp mí mắt…

 • Biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng, đầy bụng khó tiêu… xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn

 • Đối với trẻ em khối u có thể xuất hiện ở bụng, cổ hoặc ngực.

2. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh u nguyên bào thần kinh

Có thể nói rằng nếu không điều trị căn bệnh nguy hiểm này kịp thời, đúng cách thì bệnh sẽ dễ dàng bị biến chứng nhanh chóng là điều tất yếu.  Các biến chứng có thể xảy ra:

- Di căn: Các bộ phận khác trong cơ thể như tủy xương, hạch bạch huyết, gan,... thì u nguyên bào thần kinh đều có thể di căn đến khi bệnh đã bước vào giai đoạn nghiêm trọng hơn.

- Chèn ép cột sống: vùng tủy sống cũng có thể bị khối u nguyên bào đó phát triển, chèn ép và ra cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, tiểu tiện…

- Hội chứng paraneoplastic: là một tập hợp những triệu chứng có nguyên nhân do các tế bào ung thư ở một cơ quan nào đó trong cơ thể gây nên. Hội chứng này sẽ gây ra các triệu chứng chuyển động mắt nhanh và khó phối hợp, sưng phù bụng và tiêu chảy.

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh u nguyên bào thần kinh

Chẩn đoán bệnh

Bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán sơ bộ dựa vào bệnh sử và khám lâm sàng. Trẻ có thể cần làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), xạ hình xương và sinh thiết tuỷ để được chẩn đoán chính xác hơn.

Điều trị bệnh

Qúa trình điều trị khối u nguyên bào thần kinh, bác sĩ sẽ căn cứ vào vị trí của khối u, mức độ nặng nhẹ của bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh... Hiện này những phương pháp phổ biến được thực hiện loại bỏ tế bsfo ung thư như là phẫu thuật loại bỏ khối u, xạ trị hoặc hóa trị. Cụ thế như:

 • Phẫu thuật loại bỏ khối u: Phẫu thuật ung thư là việc loại bỏ khối u bằng cách phẫu thuật, cắt bỏ khối u và phần mô lành xung quanh nhằm loại bỏ triệt để các tế bào ung thư ở khu vực cư trú, phương pháp này được áp dụng đối với các khối u ở vị trí không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Tuy vậy vẫn có những tác dụng phụ của phương pháp này

 • Xạ trị: là phương pháp sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như: Tia X, tia Gamma, proton… để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư.

 • Hóa trị: Đây là phương pháp sử dụng thuốc để loại nốt các tế bào thần kinh còn lại nhằm ngăn chặn chúng phát triển và phân chia. .

Nếu trong trường hợp bệnh tình đã có những chuyển hướng xấu thì  có thể sẽ phải thực hiện ghép tủy xương sau hóa trị. Có phương pháp miễn dịch trị liệu mới như là miễn dịch trị liệu.

benh-u-nguyen-bao-than-kinh

Chế độ dinh dưỡng tốt cũng là một cách để người bệnh hồi phục nhanh sau quá trình điều trị

Ngăn ngừa diễn biến của bệnh phát triển

Theo một số chuyên gia đang trực tiếp giảng dạy tại Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết diễn biến sẽ có khả năng bị chậm lại nếu:

 • Có một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn phải đáp ứng yếu tố phù hợp, lạnh mạnh và tốt với người mắc bệnh u nguyên bào thần kinh.

 • Nghe và làm đúng theo chỉ định của các bác sĩ, không được tự ý ngưng hay thay đổi liều lượng dùng khi thấy tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn.

 • Khám định kỳ hoặc tái khám thường xuyên để nắm rõ được tình trạng bệnh để có biện pháp điều trị thích hợp. Ở bệnh này trẻ em có khả năng bị thêm các loại ung thư khác như ung thu thận, do khả năng miễn dịch kém hơn so với người lớn. 

Tóm lại, bệnh u nguyên bào thần kinh là một loại u ác tính. Nên người bệnh cần tuân thủ theo những hướng dẫn, chỉ định của các bác sĩ. Sau khi điều trị cần thực hiện chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để quá trình hồi phục được đẩy nhanh. Ngoài ra cũng cần thường xuyên theo dõi bệnh tình để phòng ngừa bệnh tái phát.