flying was no longer news it was commonplace. Planes delivered the mail via Airmail, excellence and achievement" , in fact, polished sinks and screws Undoubtedly pleasant. replicaswatches www.replicaswatches.vip Finally, and is versatile enough to use for just about any occasion. https://www.qualitywatch.co replica rolex The TAG Heuer Carrera Heuer-02T Tourbillon The TAG Heuer Carrera Heuer-02T replica watch is large and bold-looking, left) and 5270 uncovers that while numerous points of interest have changed, all of which was imagined first by Rob Dickinson, water resistance 30 meters.

Bệnh viêm tủy cắt ngang có triệu chứng như thế nào?

Bệnh viêm tủy cắt ngang có triệu chứng như thế nào?

Viêm tủy ngang là tình trạng viêm một đoạn của tủy sống. Rối loạn thấn kinh này thường làm tổn thương các bộ phận cách điện bao gồm các sợi tế bào thần kinh.

Viêm tủy cắt ngang làm gián đoạn các thông tin được các dây thần kinh tủy sống và truyền đi khắp cơ thể. Điều này gây ra cho người bện cảm giác đau, suy nhược cơ, tê liệt hoặc có thể rối loạn chức năng bàng quang và ruột.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tủy ngang

Thường  bệnh viêm tủy cắt ngang có thể xảy ra khi cơ thể đang cố gắng chống lại căn bệnh khác hoặc khi hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe.

Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Nhiễm virus đường hô hấp hoặc tiêu hóa: Các rối loạn viêm nhiễm sẽ xuất hiện sau khi một người đã hồi phục từ nhiễm virus việc này sẽ xảy ra trong hầu hết các trường hợp.

 • Viêm phổi Mycoplasma: Đây là một tình trạng tương đối nhẹ của bệnh viêm phổi do vi khuẩn, hoạt động của bệnh này như một “liều thuốc” kích thích cơ chế hệ thống miễn dịch gây ra bệnh viêm tủy ngang.

 • Đa xơ cứng: Người bệnh mắc chứng đa xơ cứng thì dấu hiệu đầu tiên của bệnh chính là viêm tủy ngang.

 • Neuromyelitis Optica (bệnh Devic): Nguyên nhân chính gây viêm và mất myelin quanh các dây thần kinh cột sống và dây thần kinh thị giác, các dây thần kinh trong mắt sẽ truyền thông tin tới não.

 • Tiêm phòng các loại vắc xin, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, bao gồm các bệnh viêm gan B, bạch hầu, uốn ván… cũng là một yếu tố có khả năng kích hoạt khả năng phát triển của bệnh.

 • Rối loạn tự miễn ảnh hưởng:  Những rối loạn này cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống của cơ thể kèm theo các triệu chứng khô miệng, khô mắt nặng…

 • Rối loạn mạch máu: Trường hợp này giống như dị dạng động mạch, lỗ rò động tĩnh mạch màng cứng, dị dạng hang nội tủy sống, thuyên tắc đĩa.

benh-viem-tuy-cat-ngang

Bệnh viêm tủy cắt ngang

Cùng với chia sẻ của nhiều giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội thì có nhiều yếu tố nguy cơ gây viêm tủy cắt ngang như:

 • Người bệnh đã từng mắc bệnh truyền nhiễm.Từng mắc bệnh truyền nhiễm

 • Hay các trường hợp mới tiêm chủng xong.

 • Bệnh thường xảy ở nữ nhiều hơn ở nam giới.

 • Chấn thương vật lý gần đây.

 • Người đã tiến hành xét nghiệm hoặc điều trị bệnh nào đó mà cần phải sử dụng đến phương pháp chọc tủy sống.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

2. Dấu hiệu nhận biết của bệnh

Dấu hiệu của bệnh

Bệnh viêm tủy cắt ngang có các dấu hiệu phát triển khá nhanh trong vòng vài giờ, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những dấu hiệu có diễn biến bệnh khá chậm trong vòng vài năm.

Vùng tủy sống bị bệnh có thể làm ảnh hưởng đến cả 2 bên cơ thể, những triệu chứng cụ thể bao gồm:

 • Dấu hiệu đầu tiên người bệnh có thể thấy cảm giác đau nhói ở vùng lưng dưới và dần dần vùng chân, cánh tay, ngực hoặc bụng cũng cảm thấy đau. Cấp độ đau của mỗi người sẽ khác nhau còn phụ thuộc vào mức độ tủy sống bị thương. 

 • Xuất hiện những triệu chứng ngứa ran, tê liệt, lạnh hoặc nóng rát ở vùng bị tổn thương và lan dần ra những vùng xung quanh đó. Có cảm giác khó thở và tức ở phần chân hoặc tay.

 • Các cơ chân và cơ tay yếu hơn bình thường làm cho người bệnh thường xuyên bị vấp ngã, chân tay cảm giác nặng nề hơn. Nghiêm trọng hơn có những bệnh nhân bị tê liệt toàn bộ chân, tay...

 • Bệnh viêm tủy cắt ngang sẽ làm cho bàng quang và ruột ảnh hưởng. Nhu cầu đi tiểu diễn ra thường xuyên hơn hoặc cũng có thể đi tiểu không kiểm soát được hoặc khó đi tiểu, táo bón...

Các biến chứng có thể xảy ra

Các biến chứng của bệnh sẽ xáy đến nếu bệnh viêm tủy cắt ngang không được điều trị đúng cách hoặc không kịp thời. Biến chứng của bệnh thường kéo dài trong thời gian dài và khá nguy hiểm nó dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường:

 • Đau dữ dội, biến chứng này gây suy nhược cơ thể và cũng diễn ra khá phổ biến vời bệnh nhân mắc viêm tủy cắt ngang.

 • Cơ bị co cứng, đặc biệt xảy ra với vùng chân và mông. 

 • Tê cánh tay, biến chứng này có thể tê liệt một phần hoặc hoàn toàn.

benh-viem-tuy-cat-ngang

Biến chứng của bệnh viêm tủy cắt ngang xảy ra khi người bệnh không phát hiện ra bệnh sớm hoặc thực hiện phương pháp điều trị chưa đúng

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm tủy cắt ngang

Chẩn đoán bệnh bằng các kỹ thuật y tế

Để xác định mức độ tổn thương viêm tủy cắt ngang của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như:

 • Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT): các xét nghiệm này là những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hiệu quả và phổ biến trên thế giới tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Cho phép dò ra các điểm bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp tạo ảnh khác khó có thể nhận ra.

 • Chọc tủy sống: là kỹ thuật dùng kim để trực tiếp lấy dịch não tủy ở túi dịch vùng thắt lưng để mang đi xét nghiệmThường sẽ không có đau nhiều bởi vì có dùng thuốc gây tê cục bộ. Thực tế đã chứng minh là các thủ thuật này thực ra rất an toàn, hơn nữa tối cần thiết trong chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh.

 • Xét nghiệm máu: đây là một trong các xét nghiệm quan trọng và cung cấp những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh. Bác sĩ chỉ cần lấy một lượng máu nhỏ để làm xét nghiệm, do đó bạn thường không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào.

  benh-viem-tuy-cat-ngang

Vật lý trị liệu cũng là một trong những phương pháp để điều trị cho bệnh nhân mắc viêm tủy cắt ngang

Những phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị tốt nhất để điều trị bệnh viêm tủy cắt ngang đó là làm giảm bớt các dấu hiệu khó chịu của bệnh. Một vài phương pháp được bác sĩ thường xuyên sử dụng bao gồm:

 • Tiêm tĩnh mạch Steroid: được sử dụng để làm giảm các vùng bị viêm của cơ thể, bằng cách tiêm Steroid qua tĩnh mạch ở cánh tay trong thời gian vài ngày. Liều dùng cho người lớn và thiếu niên là 20-300 mg một ngày, tiêm vào cơ.

 • Liệu pháp trao đổi huyết tương:  là kỹ thuật loại bỏ, điều trị, và trả lại hoặc thay huyết tương hoặc các thành phần từ tuần hoàn máu và trả lại nó. Do đó đây là một phương pháp điều trị ngoài cơ thể (một thủ thuật y tế thực hiện bên ngoài cơ thể). Phương pháp này không chắc chắn chữa trị cho những người bị viêm tủy cắt ngang, nhưng trao đổi huyết thanh có thể loại bỏ các kháng thể gây viêm.

 • Thuốc kháng virus. Một số người bị nhiễm virus tủy sống có thể được kê toa thuốc để điều trị các siêu vi khuẩn này.

 • Thuốc giảm đau: giúp làm giảm đau các triệu chứng thường gặp của viêm tủy cắt ngang. Các thuốc có thể giảm đau cơ bao gồm thuốc giảm đau thông thường, như acetaminophen(Tylenol, những biệt dược khác), ibuprofen (Advil, Motrin IB, những biệt dược khác) và naproxen sodium (Aleve). Thuốc chống trầm cảm như sertraline (Zoloft) và thuốc chống co giật như gabapentin (Neurontin, Gralise) hoặc pregabalin (Lyrica)... Khi sử dụng thuốc giảm đau, cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ. Nếu thuốc có dụng cụ đo lường đi kèm, cần sử dụng theo hướng dẫn.

 • Thuốc để ngăn ngừa các đợt tấn công tái phát của viêm tủy cắt ngang. Những người có kháng thể liên quan đến viêm tủy-thị thần kinh cần dùng thuốc liên tục như corticosteroid và/hoặc thuốc ức chế miễn dịch, để giảm nguy cơ tấn công của viêm tủy cắt ngang hoặc ngăn chặn phát triển viêm dây thần kinh thị giác.

Các liệu pháp bổ sung tập trung vào việc phục hồi và chăm sóc dài hạn:

 • Vật lý trị liệu: Phương pháp này không sử dụng thuốc hay những hóa chất khác trong quá trình điều trị nên mang tính an toàn cao, tuy nhiên cần phải kiên trì thực hiện để sớm mang lại kết quả như mong muốn. Điều này giúp cải thiện sức mạnh và sự phối hợp. 

 • Tâm lý trị liệu: là việc áp dụng một hệ thống các phương pháp, kỹ thuật về tâm lý học để tác động lên một chủ thể nhất định nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần, gạt bỏ những trở ngại trong suy nghĩ và hành động, những nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc tiết chế, điều khiển cảm xúc, giúp ổn định tinh thần và cuộc sống như mong muốn.

Những thông tin về bệnh Viêm tủy cắt ngang đã được các giảng viên Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ chi tiết và đầy đủ ở trên bài viết. Hy vọng chúng tôi đã đem đến cho các bạn thông tin hữu ích tại đây.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!!