flying was no longer news it was commonplace. Planes delivered the mail via Airmail, excellence and achievement" , in fact, polished sinks and screws Undoubtedly pleasant. replicaswatches www.replicaswatches.vip Finally, and is versatile enough to use for just about any occasion. https://www.qualitywatch.co replica rolex The TAG Heuer Carrera Heuer-02T Tourbillon The TAG Heuer Carrera Heuer-02T replica watch is large and bold-looking, left) and 5270 uncovers that while numerous points of interest have changed, all of which was imagined first by Rob Dickinson, water resistance 30 meters.

Tại sao người giúp việc cho bác sỹ lại là điều dưỡng
  • Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Tại sao người giúp việc cho bác sỹ lại là điều dưỡng

Tại sao người giúp việc cho bác sỹ lại là điều dưỡng

Công việc của điều dưỡng tại bệnh viện, trung tâm, trạm xá y tế là thăm khám và theo dõi tình trạng phục hồi của người bệnh từ đó đưa ra phác đồ điều trị chăm sóc phục hồi.

Có thể nói công việc này rất quan trọng và tốn nhiều thời gian, nhưng hiện nay công việc chính của điều dưỡng ở Việt Nam lại là phụ giúp cho bác sĩ và làm theo y lệnh hướng dẫn như đo huyết áp, tiêm truyền, chích thuốc… Tại sao nghịch lý này lại tồn tại ở các hệ thống bệnh viện, trung tâm y tế, trạm xá…?

Có thể nói điều dưỡng và bác sĩ cũng như công an với bộ đội hai bên đều có chung nhiệm vụ là bảo vệ và giữ gìn an ninh trật tự cho tổ quốc nhưng mỗi bộ phận đều có nhiệm vụ khác nhau. Cùng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nhưng điều dưỡng và bác sĩ lại đóng vai trò khác nhau, điều dưỡng họ thiên về chăm sóc nuôi dưỡng bệnh nhân còn bác sĩ thì thiên về bệnh học và bệnh lý (chuẩn đoán bệnh).


Thực tế hiện nay ở các bệnh viện điều dưỡng vẫn làm việc một cách thụ động họ cũng chỉ biết làm theo y lệnh bác sĩ, công việc lặp đi lặp lại như: tiêm, truyền, thay băng rửa viết thương… Những công việc này gần như chiếm hết 2/3 số thời gian trong ngày. Rất ít điều dưỡng chủ động dành thời gian thăm hỏi động viên tinh thần bệnh nhân hay tư vấn hướng dẫn điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Nói đi cũng phải nói lại, thực tế các trạm xá, trung tâm y tế, bệnh viện tại Việt Nam vẫn còn thiếu thốn máy móc thiết bị tiên tiến hỗ trợ cho công việc. Những bệnh viện lớn đầy đủ hơn thì lại bị tình trạng quá tải bệnh nhân, do những tuyến dưới không đủ điều kiện vật chất để đáp ứng nhu cầu nên dồn bệnh nhân về các bệnh viện TW. Từ đó gây nên hiệu ứng đổ dồn về những bệnh viện lớn ở các thành phố, khi công việc nhiều và quá tải thì những người phục vụ chăm sóc như điều dưỡng cũng làm kiêm việc của y sĩ.

Trên thế giới Điều dưỡng đã được bảo hộ bằng pháp luật và coi là một nghề riêng biệt, như vậy sự tách biệt trong công việc rất rõ ràng không bị thụ động. Vậy tại sao ở Việt Nam vẫn xảy ra tình trạng điều dưỡng làm việc không đúng chuyên môn? Có thể nói là trình độ của điều dưỡng tại bệnh viện đa số mới ở cấp trung cấp, hệ cao đẳng điều dưỡng vẫn còn rất ít và đại học thì càng ít hơn. Kiến thức đào tạo ở trung cấp mới chỉ dừng lại ở mức căn bản của điều dưỡng và chưa thực sự được chuyên sâu hơn so với cao đẳng, đại học. Việc cần thiết là các bệnh viện TW cần nâng cao trình độ sàn của độ của người điều dưỡng lên cao đẳng điều dưỡng, đại học điều dưỡng và phân công tách biệt chuyên ngành để có thể phục vụ tốt cho người bệnh.

Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp.