flying was no longer news it was commonplace. Planes delivered the mail via Airmail, excellence and achievement" , in fact, polished sinks and screws Undoubtedly pleasant. replicaswatches www.replicaswatches.vip Finally, and is versatile enough to use for just about any occasion. https://www.qualitywatch.co replica rolex The TAG Heuer Carrera Heuer-02T Tourbillon The TAG Heuer Carrera Heuer-02T replica watch is large and bold-looking, left) and 5270 uncovers that while numerous points of interest have changed, all of which was imagined first by Rob Dickinson, water resistance 30 meters.

Lời cảnh báo dành cho Dược sĩ và người tiêu dùng ! (Phần 2)
  • Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Lời cảnh báo dành cho Dược sĩ và người tiêu dùng ! (Phần 2)

Lời cảnh báo dành cho Dược sĩ và người tiêu dùng ! (Phần 2)

 

Việc tự ý sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn hay mua thuốc không cần bác sĩ kê đơn diễn ra rất phổ biến ở hầu hết các quầy thuốc trên cả nước. Nguy hiểm tiềm tàng từ việc mua thuốc không theo kê đơn của bác sĩ đã được khẳng định. Ngoài việc bác sĩ không theo dõi được tình trạng chuyển biến của bệnh mà còn có thể dẫn đến nhầm lẫn đáng tiếc xay ra cho người sử dụng.

Tác hại từ việc mua thuốc không theo kê đơn
 
Không phải ai khác mà chính người bệnh là người sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp và thiệt thòi nhất nếu không được kê đơn từ các thầy thuốc. Không được kê đơn sẽ dẫn đến không có căn cứ sử dụng thuốc đúng liều lượng, thời gian và thức ăn kiêng hay chống chỉ định. Vì vậy người sử dụng thuốc sẽ gặp phải rủi ro bởi phản ứng phụ của thuốc gây ra. Thuốc kê đơn là rất quan trọng đối với cả người bệnh và thầy thuốc, nó cũng chính là bằng chứng bảo hộ người bệnh tránh được những rủi ro xảy ra với mình.
 
Thực tế thì tình trạng mua thuốc không theo kê đơn và tự ý mua thuốc chữa trị những bệnh thông thường do thời tiết gây ra như cảm cúm, nhức đầu xổ mũi… là chuyện xảy ra bình thường. Cũng không ít trường hợp người bán thuốc tức “Dược sĩ”, chủ quan bán thuốc chỉ thông qua lời kể về triệu chứng bệnh hay yêu cầu của người mua thuốc mà không cần đơn. Việc quá “vô tư” của cả người mua lẫn người bán chính là nguyên nhân dẫn đến sự “hiểu nhầm” khi bán thuốc. Điều này sẽ gây ra những biến cố không thể lường trước được.
 
Kinh nghiệm của một số Dược sĩ lâu năm cho biết: Người bệnh hoặc người mua thuốc vì quá lo lắng tới bệnh tình nên đã không tả rõ tình trạng, triệu chứng khác rồi vội vàng mua thuốc. Một phần nữa là từ những sai sót của người Dược sĩ khi hỏi tình trạng bệnh nhân cũng dẫn đến việc "vô tình nhầm lẫn thuốc". Chính những sai lầm như vậy có thể gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh.
 
 
Ví dụ: 
 
- Một phụ nữ mới có thai bị viêm họng tìm đến hiệu thuốc để mua thuốc kháng sinh. Người bệnh cũng không nói cho Dược sĩ, người bán không biết lại không khuyến cáo đối với người mua. Trong khi, thuốc kháng sinh thường chống chỉ định với phụ nữ có thai. Ngay bản thân người mua cũng không hiểu việc tự ý uống thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hình thành thai nhi.
 
- Bệnh nhân vừa bị loãng xương vừa bị sỏi thận tới quầy mua thuốc chỉ hỏi thuốc loãng xương. Bình thường Dược sĩ sẽ bán một loại thuốc đặc trị là Calci (yêu cầu phải uống nhiều nước). Nhưng vì không có chỉ định của bác sĩ nên bệnh nhân sỏi thận uống thuốc loãng xương sẽ làm cho bệnh sỏi thận ngày càng nghiêm trọng.
 
- Trẻ nhỏ bị sốt, cha mẹ lại quá lo lắng khi mua thuốc lại không tả rõ các biểu hiện vội vàng mua thuốc hạ sốt. Đây cũng chính là sai lầm khiến cho trẻ bệnh nặng hơn, thậm chí có thể bị co giật hoặc hôn mê.
 
Cần thiết bỏ thói quen tự ý sử dụng thuốc
 
Từ trong ý thức sử dụng thuốc của người dân Việt Nam vẫn còn thói quen mua thuốc theo kiểu “truyền tai”, một người dùng tốt là nhiều người sẽ sử dụng được. Vô tình thói quen này khiến cho họ tự động mua thuốc mà không cần bác sĩ kê đơn. Chính sự “thờ ơ” này tạo cho người mua thuốc thiếu trách nhiệm với chính mình hay người bệnh dẫn đến mua thuốc không theo kê đơn trở thành “căn bệnh khó chữa”.
 
Việc quản lý bán thuốc đã có thông báo và quyết định của Bộ Y Tế từ năm 2008 quy định về các danh mục thuốc kê đơn. Nhưng trong thực tế thì một số nhà thuốc chạy theo lợi nhuận nên không thực hiện nghiêm túc quy định dẫn đến tình trạng người bệnh “tiền mất tật mang”. Kể cả khi người bán thuốc không cần đơn thuốc họ vẫn có thể vô can đối với rủi ro người bệnh gặp phải, nhưng người chịu hậu quả vẫn là người bệnh.
 
Tự bảo vệ mình trước khi xảy ra hậu quả

Trước khi biết được những tác hại, nguy hiểm đối với việc sử dụng thuốc tự do thì đã quá muộn. 
 
Cách tốt nhất để bạn tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân xung quanh là đi khám bệnh và hãy yêu cầu bác sỹ kê đơn thuốc cho mình trước khi điều trị.

Khoa Cao đẳng Dược Hà Nội trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp.