Tên thuốc thương mại không được ghi trong đơn thuốc

 

Thông tư do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên ký có hiệu lực từ ngày 1/5/2016 cũng yêu cầu bác sĩ không được kê vào đơn thuốc các thuốc: chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm.

 


Ví dụ: Khi kê đơn với thuốc Paracetamol, bác sĩ phải viết tên thuốc theo tên chung quốc tế: Paracetamol 500mg chứ không ghi tên thuốc theo tên thương mại như Hapacol hoặc Biragan hoặc Efferalgan hoặc Panadol,...
 
- Việc viết tên thuốc theo tên chung quốc tế là bắt buộc, trừ trường hợp thuốc có nhiều hoạt chất. Trường hợp ghi thêm tên thuốc theo tên thương mại phải ghi tên thương mại trong ngoặc đơn sau tên chung quốc tế. Ví dụ, Paracetamol 500mg (Efferalgan)
 
 
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

 
- Theo quy định chỉ bác sĩ là người được kê đơn thuốc. Đối với y sĩ chỉ được kê đơn thuốc khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện như có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh và đang làm việc tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện của Nhà nước hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn, y tế cơ quan, trường học (trạm y tế xã). Phải có văn bản phân công khám bệnh của người đứng đầu cơ sở khám , chữa bệnh, chữa bệnh theo phân cấp quản lý y tế của địa phương.
 
- Tại Trạm y tế xã, bác sĩ, y sĩ được phép kê đơn thuốc đối với các bệnh ở các chuyên khoa tương ứng với phạm vi khám bệnh, chữa bệnh đa khoa được quyết định trong phạm vi chuyên môn. Trong trường hợp cấp cứu người bệnh mà chưa kịp làm thủ tục nhập viện, người kê đơn thuốc của bất cứ chuyên khoa nào (kể cả y học cổ truyền) đều được kê đơn thuốc để xử trí cấp cứu phù hợp với tình trạng của bệnh cấp cứu.
 
- Nội dung kê đơn thuốc phải ghi rõ ràng, chính xác theo các mục in trong đơn thuốc hoặc sổ khám bệnh từ tên, tuổi, địa chỉ.... Bác sĩ phải ghi rõ nồng độ/hàm lượng, số lượng, liều dùng, đường dùng, thời điểm dùng của mỗi loại thuốc. 
 
- Số lượng thuốc gây nghiện phải viết bằng chữ, chữ đầu viết hoa. Số lượng thuốc: viết thêm số 0 phía trước nếu số lượng chỉ có một chữ số (nhỏ hơn 10). Đối với trường hợp sửa chữa đơn thì người kê đơn phải ký tên ngay bên cạnh nội dung sửa. Gạch chéo phần giấy còn trống từ phía dưới nội dung kê đơn đến phía trên chữ ký của người kê đơn; ký, ghi (hoặc đóng dấu) họ tên người kê đơn.
 
- Số lượng thuốc được kê đơn thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế hoặc đủ sử dụng tối đa 30 ngày, trừ trường hợp kê đơn thuốc gây nghiện, kê đơn thuốc gây nghiện để giảm đau cho người bệnh ung thư hoặc người bệnh AIDS, kê đơn thuốc hướng tâm thần và tiền chất.
 
Theo Dantri