flying was no longer news it was commonplace. Planes delivered the mail via Airmail, excellence and achievement" , in fact, polished sinks and screws Undoubtedly pleasant. replicaswatches www.replicaswatches.vip Finally, and is versatile enough to use for just about any occasion. https://www.qualitywatch.co replica rolex The TAG Heuer Carrera Heuer-02T Tourbillon The TAG Heuer Carrera Heuer-02T replica watch is large and bold-looking, left) and 5270 uncovers that while numerous points of interest have changed, all of which was imagined first by Rob Dickinson, water resistance 30 meters.

Mức học phí trung bình sinh viên các trường đại học công lập đang phải đóng có cao so với cao đẳng Y Dược?
  • Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Mức học phí trung bình sinh viên các trường đại học công lập đang phải đóng có cao so với cao đẳng Y Dược?

Mức học phí trung bình sinh viên các trường đại học công lập đang phải đóng có cao so với cao đẳng Y Dược?

Đang có những thành công bước đầu trong việc thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động các cơ sở giáo dục đào tạo.

 

 


Ý kiến từ TS Nguyễn Trường Giang, Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính), nghị quyết số 77 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với 12 cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017 trong giai đoạn đầu đã đạt được những thành tựu nhất định.

Như phân tích ông đưa ra, mức học phí nhà nước quy định hiện nay chưa đảm bảo bù đắp đủ chi phí hoạt động cần thiết của cơ sở đại học công lập. Hơn nữa, cơ chế học phí và phân bổ ngân sách nhà nước đang khiến cho khả năng huy động các nguồn lực từ xã hội cho phát triển giáo dục đại học giảm đi đáng kể, phân tán và bình quân hóa việc hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho các đối tượng người học có mức thu nhập cao, thấp khác nhau.

Do vậy, việc đổi mới cơ chế họat động, nâng cao quyền tự chủ của các cơ sở đại học công lập gắn với với tự chủ tài chính là quyết định đúng đắn nhằm khắc phục các vấn đề về chi phí đào tạo, giảm bao cấp của nhà nước.


Sau khi Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, 12 cơ sở giáo dục đại học thực hiện công tác thí điểm đã ban hành quyết định mức học phí cụ thể đối với từng ngành, nghề, xây dựng chương trình đào tạo theo nhu cầu người học và chất lượng đào tạo, đảm bảo mức học phí trung bình (của chương trình đại trà) tối đa bằng mức trần học phí theo quy định của Chính phủ.

Ghi nhận về mức học phí trung bình ở các trường đại học năm 2015 là 13 triệu đồng/sinh viên, trong đó mức học phí cao nhất 14,5 triệu đồng/ tháng là trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM  và mức thu học phí thấp nhất 7,8 triệu đồng/tháng là trường ĐH Hà Nội. Học phí trường Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2016 đang là 800 nghìn đồng/ tháng.

Được tự chủ nhưng các trường cũng không được được tùy tiện tăng học phí
TS Giang khẳng định: “Việc tăng học phí phải gắn liền với việc bù đắp chi phí đào tạo hợp lý, tăng chất lượng đào tạo và phải công khai, minh bạch cơ chế thu, sử dụng học phí. Chấp nhận cạnh tranh lành mạnh giữa các trường theo hướng nâng cao chất lượng với mức học phí hợp lý”.

Nam đầu thực hiện phương án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động, sinh viên vừa trúng tuyển tại một số trường đại học, cao đẳng đã được áp dụng mức học phí mới cao gấp khoảng 2 lần so với mức học phí của các cơ sở đại học chưa thực hiện đề án thí điểm.

Ngay trước thềm kỳ thi tuyển sinh diễn ra, quyết định này thực sự là một áp lực lớn bởi khả năng không tuyển đủ thí sinh do mức học phí tăng cao và đột ngột. Thực tế, trong năm 2015 các trường này đã kết thúc công tác tuyển sinh khá thành công với việc đảm bảo đủ chỉ tiêu đã được Bộ GD&ĐT thông báo và có điểm xét tuyển đầu vào thuộc top cao trong các trường đại học.

Ngoài ra mức học phí cũng không phải là nhân tố quyết định sự lựa chọn của thí sinh. Nếu chất lượng giáo dục song song với mức học phí gia tăng, các trường đại học vẫn có thể duy trì vị trí của mình trong nhận thức của thí sinh và xã hội.