Chương trình đào tạo y khoa kiểu mới có gì khác biệt

 

Theo thông tin cao đẳng Dược ghi nhận thì từ năm học này việc đào tạo y khoa theo chương trình mới sẽ được áp dụng đầu tiên tại trường ĐH Y Dược TP.HCM.


Chương trình đào tạo kiểu mới này sẽ tập trung giảng dạy y đức và kỹ năng mềm cho sinh viên, sẽ lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam. Trường Đại học Y Dược TP.HCM sẽ áp dụng ngay trong năm học này. Với cách đào tạo mới hơn, thời gian đào tạo lý thuyết tại trường sẽ được rút ngắn và tăng thời gian thực hành, thực tập tại bệnh viện.

Sự đi đầu này của trường ĐH Y Dược TP.HCM sẽ giúp nhiều trường đào tạo các bậc đại học, cao đẳng hay cao đẳng Dược Hà Nội khác có thêm kinh nghiệm để từ đó thay đổi cách đào tạo, giúp sinh viên nắm kiến thức chắc hơn.


Y đức và kỹ năng mềm sẽ được chú trọng giảng dạy

Theo PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược TP.HCM, đây là chương trình đào tạo bác sĩ y khoa được đổi mới một cách toàn diện đầu tiên của nước ta, nhằm đào tạo ra một thế hệ bác sĩ mới, với những phẩm chất mới. Một thế hệ bác sĩ mới có thể đương đầu với những thách thức trong tương lai của hệ thống y tế.Từ năm 2010, Trường ĐH Y dược TP.HCM đã khởi động quá trình tìm hiểu và đổi mới chương trình đào tạo. Ông Tuấn cho biết, chương trình mới được xây dựng dựa trên chuẩn năng lực mà một bác sĩ y khoa cần có. Đây là chương trình lồng ghép nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa khoa học cơ bản với y học cơ sở và với y học lâm sàng. Xem thêm Thời gian đào tạo các trường Đại học Y sẽ rút ngắn còn 4 năm


Chương trình sẽ lấy sinh viên làm trung tâm trong dạy và học. Phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên gồm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy tích hợp và có tính phê phán, kỹ năng ra quyết định và đặc biệt là kỹ năng học tập suốt đời.

Ngoài ra, sẽ một chương trình lượng tính hệ thống nhằm đánh giá năng lực sinh viên. Sinh viên sẽ được đi thực hành sớm tại các cộng đồng và bệnh viện, qua đó hiểu được hệ thống y tế của nước ta từ trung ương tới địa phương.

Chương trình mới cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào giảng dạy y đức, tính chuyên nghiệp cho sinh viên, giúp sinh viên có thái độ tốt với người bệnh, đồng nghiệp, qua đó có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội trong việc hành nghề y sau này. Năm học 2016-2017, trường ĐH Y Dược TP.HCM có 393 tân sinh viên y khoa đầu tiên hưởng thụ chương trình mới này.

caodangduochanoi.edu.vn tổng hợp