flying was no longer news it was commonplace. Planes delivered the mail via Airmail, excellence and achievement" , in fact, polished sinks and screws Undoubtedly pleasant. replicaswatches www.replicaswatches.vip Finally, and is versatile enough to use for just about any occasion. https://www.qualitywatch.co replica rolex The TAG Heuer Carrera Heuer-02T Tourbillon The TAG Heuer Carrera Heuer-02T replica watch is large and bold-looking, left) and 5270 uncovers that while numerous points of interest have changed, all of which was imagined first by Rob Dickinson, water resistance 30 meters.

Người học Y khoa muốn được hành nghề phải trải qua kỳ thi thế nào ?
  • Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Người học Y khoa muốn được hành nghề phải trải qua kỳ thi thế nào ?

Người học Y khoa muốn được hành nghề phải trải qua kỳ thi thế nào ?

 

Bộ Y tế đang dự kiến có thêm kì thi để cấp Chứng chỉ hành nghề cho các bác sĩ. Vậy các sinh viên Y khoa phải vượt qua kỳ thi chứng chỉ này thế nào?


Mới đây ngày 24/10/2016, hội thảo “Định hướng triển khai và lộ trình phát triển ngân hàng câu hỏi cho kỳ thi chung tiến tới thi Chứng chỉ hành nghề cho Bác sĩ đa khoa” đã được diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia có tiếng trong ngành y trong nước và thế giới đã được tổ chức.


Đề án thi tốt nghiệp quốc gia cho bác sĩ đa khoa (BSĐK) đã được thảo luận để giải quyết các vấn đề ở sự kiện này. Các đại biểu tham gia đã chia thành 4 nhóm để trao đổi về các nội dung như: mục đích, đối tượng, cấu trúc đề, nội dung đề thi, xây dựng ngân hàng câu hỏi… Ngoài một số vấn đề đạt được sự nhất trí cao, cũng còn nhiều điểm cần được bàn luận sâu xa hơn tại các cuộc hội thảo tiếp theo. Để tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh sinh viên xem cao đẳng Dược Hà Nội.


Bác sĩ điều dưỡng, kỹ thuật viên… cũng có thể là đối tượng tham gia kỳ thi

Ở nhóm 1, vấn đề được thảo luận là mục đích của kỳ thi này. Theo đó, các đại biểu đi đến 3 mục đích chính là: đảm bảo mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế thông qua nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế, xác định chuẩn năng lực nghề nghiệp tối thiểu của cán bộ y tế khi tham gia hệ thống y tế. Đáng chú ý là nhóm cho rằng đối tượng tham gia kỳ thi không nên chỉ dành cho BSĐK mà còn cho cả đối tượng nhân viên y tế nói chung bao gồm: bác sĩ điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh…


 

 

Ngoài ra, nhóm 1 nhất trí khẳng định kỳ thi quốc gia sẽ là kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ hành nghề này sẽ được yêu cầu cho các hoạt động chuyên môn. Do quy định về chứng chỉ hành nghề hiện nay do Luật khám bệnh, chữa bệnh quy định nên đại diện nhóm đề xuất nên sớm sửa luật để có thể áp dụng việc thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề.

Nhóm 2 với sự tham gia của đại diện các trường đại học y dược lớn trên cả nước đồng tình với ý kiến kỳ thi sẽ được tổ chức cho các sinh viên đã hoàn thành 6 năm y khoa, trước khi bước vào 18 tháng thực hành. Tổ chức kỳ thi tốt sẽ là cơ sở để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường, từ đó điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp. Nhóm cũng không đề nghị thi cấp chứng chỉ lại cho các bác sĩ đang hành nghề.


Một điểm đáng chú ý là kỳ thi này chỉ cấp chứng chỉ hành nghề dành cho sinh viên đã tốt nghiệp, có thể trước hoặc sau 18 tháng thực hành nhưng chưa học 3 năm chuyên khoa, nên chỉ có thể coi là chứng chỉ hành nghề tạm thời, được phép thực hành trên người bệnh, chứ chưa thể là chứng chỉ hành nghề mãi mãi ở một lĩnh vực chuyên khoa vì như vậy là đi ngược với xu thế chung. Đáng lo là hệ thống y tế cơ sở sẽ có thể không có đủ nhân lực nếu áp dụng sau khi hoàn thành 6 năm y khoa hay sau 18 tháng thực hành mà vẫn chưa đủ để hành nghề.


Những kiến thức gì về ngành Y tế sẽ có trong đề thi ?

Nội dung của kì thi các thành viên nhóm 3 đề xuất 3 môn chính là kiến thức cơ sở, y tế công cộng, thực hành lâm sàng. Điểm môn thực hành lâm sàng sẽ chiếm tỷ trọng cao nhất và các chuyên môn trước mắt là: nội, ngoại, sản, nhi… cộng thêm các chuyên khoa khác. Dự tính phần thi lý thuyết sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính và sẽ hướng tới tổ chức thi online sau này. Phần thực hành các đại biểu đề xuất cho thi tại các trung tâm do Bộ Y tế giao. Trên cả nước sẽ có khoảng 3-5 trung tâm thuộc dạng này với điều kiện thi tương đồng. Kỳ thi không do các trường y đảm nhiệm mà chỉ tham gia vào một phần nào đó.


Chuẩn bị ngân hàng đề thi, nhóm 4 đề xuất nên chọn các thành viên ở cả các bộ phận quản lý (Bộ, Cục) và bộ phận chuyên môn (trường, bệnh viện) ra câu hỏi. Tất cả đều đồng tình với ý kiến xây dựng mới hoàn toàn bộ câu hỏi chứ không dựa trên những câu hỏi trước đây của các trường y dược.