Những lợi ích từ việc ăn bưởi ?

Bưởi không chỉ là một món tráng miệng ưa thích của nhiều người mà còn là thứ quả không thể thiếu trên bàn thờ những dịp lễ, Tết. Vậy ăn bưởi có lợi ích gì ?

Cao đẳng Y Dược đã tổng hợp những lợi ích của việc ăn bưởi, ai là người ăn và không nên ăn thức quả bổ dưỡng này.

Những lợi ích khi ăn bưởi

Bưởi là thứ quả có vị ngọt chua, theo Y học cổ truyền thì bưởi có công năng lưu thông khí huyết, nhuận phế thanh tràng, bổ huyết kiện tỳ, có thể dự phòng tắc động mạch não, giảm cân. 

Bảo vệ não bộ và giúp trái tim khỏe hơn

Nghiên cứu cho thấy bưởi chứa một loại flavanoid có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ. Flavanoid giúp tăng cường chức năng huyết quản và tiêu viêm trong cơ thể. Bởi thế khi ăn bưởi sẽ có tác dụng bảo vệ não bộ rất tốt, phòng ngừa xuất huyết não và đột quỵ.

Ăn bưởi thường xuyên có thể làm giảm cholesterol và triglycerid. Một điểm đặc biệt là bưởi đào rất tốt cho tim mạch vì chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Không chỉ gips giảm cholesterol, vị đắng trong bưởi còn hỗ trợ trị liệu bệnh tiểu đường do hoạt chất trong bưởi giúp cơ thể mẫn cảm với insulin. Thường xuyên ăn bưởi sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường giảm nguy cơ biến chứng của bệnh.


 

Bưởi không chỉ giúp tăng cường thể chất mà còn có thể giảm béo

Cơ thể sẽ hấp thu canxi và sắt tốt hơn nếu ăn bưởi thường xuyên, qua đó giúp cơ thể khỏe mạnh, bộ xương chắc khỏe. Phụ nữ mang thai nên ăn bưởi vì có chứa nhiều vitamin B11 (acid folic).

Còn nếu bạn đang muốn giảm cân, thì theo các chuyên trước mỗi bữa ăn nên ăn nửa quả bưởi, liên tục như vậy trong 12 tuần sẽ giúp giảm béo rất hữu hiệu. Đây là một cách giảm béo tự nhiên, do bưởi có chứa một loại chất giúp đẩy nhanh quá trình tiêu đốt mỡ.

>> Tác dụng chữa bệnh của cây rau bắp cải bạn đã biết

Làm đẹp da

Bưởi ́ có chứa nhiều vitamin C, bởi vậy mà theo chuyên khoa gia liễu nó sẽ giúp giảm bớt đi các đốm sắc tố trên da. Ngoài ra bưởi còn giúp da căng mịn do có nhiều vitamin C thúc đẩy sự hình thành collagen. Một trong những phương pháp dưỡng da rất tốt là bạn hãy ăn bưởi thường xuyên. 

Những người không nên ăn bưởi

Bưởi theo như Đông Y có tính lạnh, nên những người tỳ vị hư hàn không nên ăn. Bởi có đặc tính hàn nên những người hay bị tiêu chảy, phân lỏng khi đi ngoài, hay đau bụng không nên ăn. Bưởi có vị chua, tụ đờm nên nếu bị phong hàn cảm mạo cũ, nhiều đờm cũng không nên ăn.

Cập nhật nhiều hơn thông tin Y Dược và tuyển sinh chuyên ngành qua trang chủ caodangduochanoi.edu.vn