• Trang chủ »
  • Tin Y Dược »
  • Thời hạn của chứng chỉ hành nghề Dược tại Việt Nam được quy định thế nào?

Thời hạn của chứng chỉ hành nghề Dược tại Việt Nam được quy định thế nào?

Giá trị và thời hạn của chứng chỉ hành nghề dược có thời hạn bao lâu tại Việt Nam là câu hỏi được rất nhiều dược sĩ quan tâm.

Dự thảo Luật Dược sửa đổi đã chính thức có hiệu lực từ 1/1/2017, do vậy những sinh viên tốt nghiệp Đại học hay cao đẳng Dược cần nắm bắt thông tin này khi có dự định học xong ra kinh doanh thuốc.

Có thể nhận thấy đây là dự thảo có lợi cho người tiêu dùng bởi nó sẽ siết chặt chất lượng hơn nữa trình độ kỹ năng chuyên môn của Dược sĩ. 

Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có thời hạn trong bao lâu?

Các nước trên Thế giới hiện nay đều có quy định về thời hạn cấp giấy phép. Mỗi quốc gia đều có sự chênh lệch về thời gian của giấy phép. Việc ra thời hạn cho giấy phép này cũng nhằm mục đích kiểm tra và đảm bảo chất lượng của các Dược viên. Sẽ phải liên tục hoàn thiện kỹ năng chuyên môn và cập nhật thông tin mới để có giấy phép hành nghề. 

Ở nước ta theo Nghị định số 89/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP ngày 09 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật dược thì tại điều 17 quy định giá trị, thời hạn của chứng chỉ hành nghề Dược: “Chứng chỉ hành nghề Dược được cấp 1 lần, có giá trị trong phạm vi cả nước. Đối với chứng chỉ hành nghề Dược được cấp với thời hạn 5 năm, khi hết hạn, cá nhân phải làm thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề Dược tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Nhưng năm 2016 ở Việt Nam đã có những ý kiến trái chiều quanh việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Có những ý kiến vẫn muốn giữ nguyên về cấp chứng chỉ hành nghề Dược của Nghị định số 89/2012/NĐ-CP năm 2012 của Chính phủ. Ý kiến khác thì muốn đổi mới để bắt kịp với xu hướng thế giới là tổ chức thi giấy phép hành nghề và cấp giấy phép hành nghề có hạn định. Những tranh luận sẽ mang đến những Quy định hợp lý và cặn kẽ hơn, qua đó đảm bảo được chất lượng.

Qua  phân tích tình hình thực tế ở Việt Nam Quốc Hội đã thống nhất đưa ra quyết định về việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Tại Luật Dược sửa đổi bổ sung 01/01/2017 thống nhất quy định: “ Mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 chứng chỉ hành nghề Dược. Chứng chỉ hành nghề Dược không quy định về thời hạn và có giá trị trong phạm vi cả nước”.

Do đó trang chủ caodangduochanoi.edu.vn đã tổng hợp những Điều kiện và thủ tục được cấp chứng chỉ hành nghề Dược giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.