Dược - điều dưỡng có còn là “ngành hot” ở năm 2017

Trong nhiều năm qua Ngành Dược vẫn được đánh giá là một trong những ngành hot, vậy đến năm 2017 đây có còn là ngành hấp dẫn thí sinh?

Hướng dẫn các cách đăng ký xét tuyển vào cao đẳng Dược

Điểm cần chú ý khi xét tuyển bằng học bạ năm 2017

Ở kỳ tuyển sinh ĐH CĐ năm 2017 thì ngành Dược và Điều dưỡng vẫn là một trong những ngành thuộc khối khoa học sức khỏe hấp dẫn đối với các thí sinh.

Thống kê về nhân lực ngành Dược Điều dưỡng tại Việt Nam

Trường Đại học Y tế công cộng triển khai "Dự án nghiên cứu, đánh giá thực trạng công tác giáo dục nhân lực y tế tại Việt Nam" từ 2012 cho thấy trung bình cả nước có 6,5 bắc sĩ/10.000 dân số. Đối với điều dưỡng có khoảng hơn 81.200, tỉ lệ trung bình là 1,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ, chuẩn của Bộ Y tế là 3-3,5 điều dưỡng viên/bác sĩ. Có thể dễ dàng nhận thấy nhân lực vẫn còn mỏng ở 2 ngành này. 


Giờ thực hành sinh viên cao đẳng Điều Dưỡng

Theo kế hoạch phát triển nhân lực đối với hệ thống khám, chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Y tế, sẽ cần bổ sung thêm hàng ngàn nhân lực, cụ thể cả nước sẽ cần thêm 83.851 Điều dưỡng và 10.887 Dược sĩ.  

Từ những con số trên có thể nhận thấy nhân lực ngành Điều dưỡng vẫn cần bổ sung trong những năm tới, đặc biệt là giai đoạn từ giờ đến 2020, khi mà nước ta đang trên đà phát triển nhanh. Dân số gia tăng đòi hỏi nhu cầu về sức khỏe là rất cần thiết. 


Cơ hội làm việc tại Đức, Nhật Bản với Điều dưỡng viên 

Không chỉ Việt Nam mà hiện tại những nước phát triển cũng đang khan hiếm nhân lực ngành điều dưỡng. Một trong số đó phải kể tới Nhật Bản và Đức, một quốc gia có sự già hóa dân số nhanh chóng, hệ thống phúc lợi xã hội đòi hỏi các nước này cần số lượng lớn điều dưỡng viên chăm sóc cho những người cao tuổi. Theo những con số thống kê thì Nhật sẽ cần khoảng 2.53 triệu điều dưỡng viên tới năm 2025. Bởi nhu cầu đó mà hiện tại Nhật Bản hiện đang tuyển điều dưỡng viên từ các nước như Indonesia, Philippines và Việt Nam qua thỏa thuận hợp tác kinh tế. Còn với Đức thì cần 1 triệu nhân lực ngành này tới năm 2030.

Qua đây có thể nhận thấy, ngành Dược và Điều dưỡng có nhiều cơ hội cho sinh viên trong tương lai khi có thể tìm kiếm được những cơ hội việc làm ở nước ngoài với mức đãi ngộ hợp lý.

Để theo học ngành này bậc cao đẳng thí sinh có thể xem thông tin của Cao đẳng Y Dược Hà Nội trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tại website tuyển sinh: caodangduochanoi.edu.vn