• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Sự khác nhau giữa nhóm xét tuyển phía Bắc và phía Nam năm 2017

Sự khác nhau giữa nhóm xét tuyển phía Bắc và phía Nam năm 2017

 

 

Xét tuyển theo nhóm ở phía Bắc và phía Nam dự kiến có những điểm gì khác nhau các thí sinh hãy theo dõi qua phân tích của các chuyên gia.

 

Qua theo dõi hội nghị bàn về phương án xét tuyển theo nhóm do Bộ GD&ĐT chủ trì với 40 trường ĐH phía Bắc, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược đã ghi nhận được những điểm khác nhau về phương thức xét tuyển của hai nhóm. 

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội - đơn vị chủ trì nhóm tuyển sinh chung các trường đại học phía bắc 2017 đã giải thích về các điểm khác trong việc xét tuyển và lọc ảo.Nhóm các trường ĐH phía Nam

Cách thức xét tuyển của 80 trường trong nhóm phía Nam đó là mỗi trường xét tuyển độc lập bình thường, tiếp theo chạy xét tuyển các trường trong nhóm với nhau sau đó gửi lên Bộ.

Như vậy một thí sinh chỉ có danh sách trúng tuyển ở một trường vào một ngành trong nhóm. Cũng có thể thí sinh đó trúng tuyền vào một trường ngoài nhóm nữa, nhưng khả năng này là khá ít với nhóm miền nam.

Các trường sẽ không cần tham gia vào nhóm khi có điểm chuẩn cuối cùng bằng điểm sàn (hoặc số nguyện vọng đăng ký vào thấp hơn chỉ tiêu). Nếu có khả năng có một vài ngành có thể điểm chuẩn cao hơn điểm sàn, thì trường đó mới nên tham gia vào nhóm.

Với cách làm này, ông Sơn nhận định các trường phía Nam sẽ phải xét tuyển và điều chỉnh nhiều lần.

Nhóm xét tuyển chung các trường phía Bắc

Nhóm phía Bắc gồm khoảng 50 trường, nòng cốt là các thành viên nhóm GX năm trước xét tuyển theo nguyên tắc như sau: Thứ nhất, tất cả những đăng ký của thí sinh sẽ giữ nguyên không thay đổi. Những gì một trường công bố với thí sinh là giữ nguyên, ví dụ như mã ngành... Thứ hai là các trường không bị mất tự chủ, được tự quyết về điểm chuẩn.

Dựa trên phần mềm các trường sẽ đưa ra số lượng có thể có những em nguyện vọng ngoài nhóm, số lượng trùng trong nhóm… Dữ liệu sẽ được cập nhật thay đổi, vài tiếng một lần, trong vòng vài ngày, và trường hoàn toàn có thể điều chỉnh thoải mái.

Sau đó các trường sẽ đưa thông tin này lên Bộ GD&ĐT. Xét tuyển bằng phần mềm của Bộ vẫn thực hiện tương tư như vậy và các trường vẫn được tự chỉnh sửa nhằm đảm bảo chỉ tiêu sát với trường mình nhất.

Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp.