• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Tân sinh viên hoang mang vì nhiều trường Đại học bất ngờ tăng học phí

Tân sinh viên hoang mang vì nhiều trường Đại học bất ngờ tăng học phí

 

Tân sinh viên bất ngờ vì mức học phí tăng vọt

Theo thông tin từ nhiều trường đại học, các trường này đã có dự định tăng tiền học phí từ trước những vấn  đề này không được nêu rõ trong đề án tuyển sinh. Chính vì thế, các tân sinh viên không hề biết về thông tin này, chỉ khi được nhà trường thông báo khi trúng tuyển mới ngã ngửa vì mức học phí quá cao.

Nhiều thí sinh tỏ ra hoang mang lo lắng rằng nếu theo học năm sau có tăng tiếp không và có cảm giác như thí sinh bị lừa ngoạn mục, bạn thí sinh đã chia sẻ:

“Em đã lựa chọn xét tuyển Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vì trường này có mức học phí thấp hơn so với các trường khác. Ai ngờ lên nhập học mới biết học phí cũng tăng gấp đôi. Em thật sự bị sốc, vì nhà em cũng không khá giả. Tiền ăn, tiền trọ đắt đỏ, nay lại thêm gánh nặng học phí nữa”.

Cũng giống như bạn thí sinh này, có rất nhiều bạn khác chưa kịp vui mừng khi nhận giấy báo trúng tuyển Đại học, thì nghe tin năm học 2017-2018, Đại học Công nghiệp tăng học phí. Nhiều bạn thí sinh đang suy nghĩ có nên thực hiện nhập học hay không, vì lo chi phí đi học tốn kém, lại chưa biết ra trường có xin được việc và đang tính đi học Cao đẳng hoặc học nghề vừa cô hội việc làm cao lại vừa tiết kiệm học phí và thời gian học.

Xem thêm: Học Trường Cao đẳng Dược Hà Nội – Cơ hội nghề nghiệp tốt nhất

Rất nhiều trường đều tăng học phí giống Trường ĐH Công nghiệp khi các trường này được phê duyệt đề án tự chủ. Có điều, nhiều trường không thông báo trước cho người học về kế hoạch tự chủ của mình, khiến sinh viên “trở tay không kịp” và có cảm giác như bị úp sọt hoặc cú lừa ngoạn mục.Cụ thể sinh viên của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đang hoang mang vì từ năm 2018, học phí của trường sẽ tăng từ 2,5 – 4 lần, lên tới 4,4 triệu đồng/tháng với ngành bác sĩ đa khoa. Trước đó trong đề án tuyển sinh của  trường này công bố đề án tuyển sinh trên web của Bộ GDĐT những thông tin về học phí không đúng với quy chế.

Mức học phí cao cũng là 1  trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học Đại học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều thí sinh cân nhắc nhập học và thay đổi ý định theo học Cao đẳng với mức học phí thấp hơn và thời gian học ngắn hơn.

Được biết nguyên nhân tăng học phí là do các trường chủ trương xây dựng đề án tự chủ (không sử dụng ngân sách nhà nước)  mà tự đào tạo và hoạch định thu chi và nâng cao chất lượng. Dự báo đến năm 2020 tất cả các trường sẽ phải tự chủ và điều đầu tiên các trường sẽ làm là nâng mức trần học phí lên để đảm bảo thu chi. Tuy nhiên với mức tăng đột ngột và lớn như vậy sẽ khiến nhiều sinh viên và thí sinh cân nhắc, nhất là những thí sinh từ nông thôn nếu muốn theo học Đại học.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.
vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898
Website: http://www.caodangduochanoi.edu.vn/